Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Người Cán bộ chuyên trách dân số - kế hoạch hóa gia đình nhiệt tình, năng nổ
22/06/2015

Nói đếnCán bộ chuyên trách dân số - kế hoạch hóa gia đình huyện Chợ Gạo trẻ trung,năng động, sáng tạo, người ta thường nhắc đến Nguyễn Thị Bích Huyền - Cán bộchuyên trách dân số - kế hoạch hóa gia đình xã Đăng Hưng Phước.

Khi mớivào nhận nhiệm vụ từ một chị chuyên trách cũ đã nghĩ hưu, Huyền hết sức bở ngỡ,chưa quen với công việc, Huyền rất lo lắng, nhưng chỉ trong thời gian ngắn,Huyền chịu khó tìm tòi học hỏi ở các đồng nghiệp đi trước, nghiên cứu tài liệu,đồng thời tham gia các lớp tập huấn do Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đìnhtỉnh tổ chức cho cán bộ chuyên trách mới, nên dần dần Huyền nắm bắt được côngviệc rất nhanh chóng.

Đăng Hưng Phước là một xã đông dân (12.161 người với2.948 hộ), trình độ dân trí không đồng đều, có ít gia đình khá giả muốn sinh thêm con thứ 3 trở lên, nên việc tìm raphương hướng mới, phù hợp với cơ sở là cả một vấn đề. Từ suy nghĩ đó, đầu tiênHuyền tham mưu cho lãnh đạo Trạm Y tế củng cố lại đội ngũ Cộng tác viên Dân số.Vì lực lượng này là những người nhiệt tình, năng nổ và có tài ăn nói để thuyếtphục đối tượng. Sau đó, Huyền xây dựng kế hoạch hoạt động hàng tháng, quý, nămthật chu đáo. Để làm được việc này, trước hết Cô làm tốt việc khảo sát, điềutra, thu thập thông tin, báo cáo, thống kê chính xác toàn xã có bao nhiêu phụnữ, bao nhiêu hộ gia đình, … để  từ đó phân loại từng nhóm đối tượng, từnghộ gia đình. Mặt khác, hàng tháng cô còn theo dõi, giám sát, kiểm tra sự biếnđộng dân cư trong từng ấp.

Nhận xét quá trình công tác của Bích Huyền, Bà Nguyễn Thị Thùy Trang - Giám đốc Trungtâm Dân số -Kế hoạch hóa gia đình huyện Chợ Gạo cho biết “Bích Huyền khôngnhững là một cán bộ chuyên trách dân số đầy trách nhiệm, có năng lực, tháo vátmà là người cán bộ rất đảm đang. Cô không những làm công tác dân số - kế hoạch hóa giađình, mà được biết cô còn kiêm nhiệm thêm công việc của Trạm Ytế do Trưởng trạm phân công. Hàng năm cô đều hoàn thành xuất sắc những phầnviệc được giao. Hiện nay, toàn xã có trên 80% cặp vợ chồng áp dụng thực hiện kếhoạch hóa gia đình, kết quả này có sự đóng góp rất lớn của Bích Huyền”.

Với nhiệm vụ là một cán bộ chuyên trách, cô cùng vớiCộng tác viên kết hợp với Tổ Phụ nữ trong ấp tổ chức các cuộc họp nhóm, cùngtrao đổi các vấn đề về bình đẳng giới, bạo lực gia đình, kiến thức về chăm sócsức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, tuyên truyền vận động chị em phụ nữtrong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai và vận độngchị em mang thai nên đi khám thai định kỳ, siêu âm sàng lọc trước sinh và sànglọc sơ sinh để tránh các dị tật cho trẻ mới sinh…

Ngoài việc duy trì họp giao ban định kỳ hàng tháng vớiCộng tác viên để nắm bắt tình hình dân số biến động từng địa bàn và hướng dẫnkịp thời cho Cộng tác viên cách cập nhật, báo cáo các thông tin kịp thời vềTrung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình hàng năm, Huyền còn tham mưu đề xuấtvới Ủy ban nhân dân xã khen thưởng những Cộng tác viên nhiệt tình, năng nổ đạtchỉ tiêu giao để động viên khích lệ tinh thần và duy trì phong trào hoạt động.

Đối với Cộng tác viên năng lực còn yếu, Huyền giúp đỡbằng cách cầm tay chỉ việc. Những Cộng tác viên nào thiếu nhiệt tình, thiếutrách nhiệm, Huyền đề xuất với Trưởng Trạm Y tế mạnh dạn thay đổi. Bên cạnh đó,bản thân Huyền còn trực tiếp vận động các cặp vợ chồng trong diện tuổi sinh đẻđể chấp nhận thực hiện các biện pháp tránh thai. Chỉ mới sáu năm làm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, Huyền đã vận động hàng trăm đối tượng thực hiện các biệnpháp tránh thai. Riêng năm 2014 bản thân Cô vận động 01 đối tượng đi đình sản và107 đối tượng thực hiện đặt vòng.

Với những đóng góp của Huyền, công tác dân số - kế hoạch hóa giađình của xã Đăng Hưng Phước khởi sắc góp phần rất lớn vào việcgiảm nghèo cho xã và nâng cao chất lượng dân số cho toàn huyện.

Lê Thị Tuyết

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết