Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Công an xã Trung Hòa, huyện Chợ Gạo quyết tâm nơi tuyến đầu chống dịch
01/09/2021

Xã Trung Hòa, huyện Chợ Gạo giáp ranh với xã An Vĩnh Ngãi, thành phố Tân An và xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Có 2 trục đường chính là Tỉnh lộ 879 và Huyện lộ 29, nối liền 2 tỉnh: Long An và Tiền Giang. Mỗi ngày, có hàng trăm lượt người, phương tiện tham gia lưu thông qua lại. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi, tuy nhiên cũng là khó khăn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Quyết tâm “giữ cửa ngõ”

Với vai trò “giữ cửa ngõ” ra, vào địa bàn huyện Chợ Gạo, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Trung Hòa đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ đảm bảo sát với tình hình thực tế tại địa phương. Từng thành viên của Ban Chỉ đạo phụ trách từng địa bàn ấp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân về công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, Công an xã Trung Hòa đã tham mưu Ban Chỉ đạo thành lập 04 Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 khép kín trên các tuyến đường Huyện lộ, liên xã nối liền với tỉnh Long An và các xã khác của huyện Chợ Gạo; thành lập 02 Tổ tuần tra lưu động để tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và 01 Tổ kiểm tra của Ban Chỉ đạo nhằm kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch của các đồng chí trong các tổ, các chốt cũng như việc chấp hành của người dân.

“Nhiệm vụ kép” chống dịch và đảm bảo ANTT

Thiếu tá Nguyễn Tùng Phương, Trưởng Công an xã Trung Hòa cho biết: Bám sát nhiệm vụ được phân công, lực lượng công an đã tích cực phối hợp với các ngành để tuần tra kiểm soát để vừa tham gia phòng chống, dịch; vừa đảm bảo tốt an ninh trật tự (ANTT).

Với sự tập trung, quyết tâm, quyết liệt, từ ngày 12/7/2021 đến nay, qua tuần tra kiểm soát, công an xã đã phát hiện và xử lý 18 trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ như: ra đường trong trường hợp không cần thiết, không đeo khẩu trang và 01 trường hợp, 05 người “Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người”. Các trường hợp vi phạm này đều thể hiện sự “cố tình” vi phạm, người vi phạm viện dẫn nhiều lý do để chứng minh các hành vi vi phạm của mình. Nhưng tất cả những lời bao biện đó đều không hợp lý.

Điển hình như trường hợp của anh Nguyễn Công Hoanh (sinh năm 1982, cư trú xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo. Lúc 22 giờ 30 phút, ngày 21/7/2021, Hoanh  tham gia giao thông trên Huyện lộ 29, thuộc ấp Phú Hòa, xã Trung Hòa nhưng không đeo khẩu trang. Tổ tuần tra phát hiện, lập biên bản xử lý, Nguyễn Công Hoanh viện cớ là đi mua thuốc lá. Còn Phạm Văn Tùng, sinh năm 1996, cư trú ấp Tân Quới, xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành khi bị Tổ công tác tuần tra phát hiện đang ngoài đường lúc 21 giờ ngày 18/7/2021, thì viện lý do, mục đích ra ngoài là để mua trà sữa cho bạn gái…

Đối với trường hợp 05 người vi phạm “Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người” gồm: Đỗ Phong Lưu, sinh năm 1963; Nguyễn Hoàng Gấm, sinh năm 1992; Võ Lê Vũ, sinh năm 1991; Võ Hoàng Tú, sinh năm 1990, cùng cư trú xã Trung Hòa và Nguyễn Văn Bảy, sinh năm 1962, cư trú ấp 1, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An đã bị Ủy ban nhân dân huyện Chợ Gạo ra quyết định xử lý hành chính mỗi người 15 triệu đồng.

Vào ngày 12/7/2021, khi toàn tỉnh đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, thì 05 người lại tụ tập uống nước tại nhà cha ruột của Võ Lê Vũ, ở ấp Trung Chánh, xã Trung Hòa để chuẩn bị đánh bài và bị Tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 xã Trung Hòa tuần tra, phát hiện, lập biên bản vi phạm. Điều đáng trách là các đối tượng đều thừa nhận: trước đó đã nghe và hiểu Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, nên đồng thuận với mức xử lý này.

Thiếu tá Phương cho biết thêm: Song song với công tác phòng, chống dịch, Công an xã đã tổ chức tuần tra kiểm soát ngày, đêm trên khắp các tuyến đường để phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, lợi dụng lúc dịch bệnh để thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài công tác tuần tra, công an xã còn thường xuyên viết tin, bài phản ánh tình hình ANTT trên địa bàn xã, huyện về các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động thông qua hệ thống Đài truyền thanh của xã. Trong thời gian thực hiện từ ngày 12/7/2021 đến nay, qua công tác tuyên truyền, nhiều người dân cung cấp nhiều tin báo tố giác tội phạm, giúp lực lượng Công an xã đã bắt quả tang 01 trường hợp trộm, do 02 đối tượng từ phường 6, thành phố Tân An sang trộm 01 chậu kiểng xưa. Qua công tác tuần tra, Công an xã phát hiện, bắt giữ 01 vụ vận chuyển 200 gói thuốc lá điếu nhập lậu.

Hiệp tâm, hiệp lực nơi tuyến đầu chống dịch

Với nhiệm vụ là Tổ trưởng Chốt kiểm soát tại ấp Trung Lợi, xã Trung Hòa (là địa bàn giáp ranh với ấp 1, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành tỉnh Long An) chị Nguyễn Thị Hồng Nhung cho biết: Người dân nơi đây, chủ yếu sống bằng nghề nông (trồng thanh long, lúa, rau..), đa số hàng hóa người dân xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An thường lưu thông trên con đường này để đi vào địa bàn xã Trung Hòa. Để kiểm soát người và phương tiện qua lại, lực lượng trực chốt thường xuyên nhắc nhở các thương lái thu mua thanh long và mọi người qua lại phải đảm bảo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Và, đa số họ đều tuân thủ theo quy định của Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ là về trước 18 giờ hằng ngày.

Chính sự hiệp đồng, phối hợp tốt giữa các lực lượng, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn xã cơ bản được đảm bảo. Ông Lê Văn Chính, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trung Hòa cho biết: Nhờ chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, cho nên tình hình dịch bệnh trên địa bàn có xảy ra, nhưng về mức độ lây lan không ảnh hưởng lớn. Cho đến giờ này, Trung Hòa có 7 ca F0, 7 ca này không phải phát sinh trong cộng đồng mà do lây lan từ bên ngoài. Việc quản lý, truy vết các trường hợp liên quan đến F0 được thực hiện tốt, quản lý chặt chẽ cho nên không làm lây lan trong cộng đồng. Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo xã sẽ tiếp tục quán triệt cho tất cả các thành viên trong Ban Chỉ đạo tăng cường hơn các biện pháp để hạn chế lây lan dịch bệnh; nhất là tập trung việc kiểm soát người từ địa phương khác đến địa bàn và tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

  Với tinh thần quyết tâm, không quản ngại khó khăn, lực lượng Công an xã Trung Hòa đã chủ công cùng với các lực lượng khác vừa đảm bảo công tác kiểm soát phòng, chống dịch và đảm bảo ANTT; thể hiện sự quyết tâm, chung sức, chung lòng, hiệp tâm, hiệp lực nơi tuyến đầu chống dịch.

Đặng Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết