Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Chợ Gạo tăng cường các giải pháp phòng chống hạn mặn mùa khô 2020-2021
21/12/2020

​Chợ Gạo có diện tích đất nông nghiệp 19.412 ha, trong đó diện tích thanh long 7.410 ha, 954 ha bưởi, 250 ha lúa, còn lại là diệu tích dừa, rau màu. Để chủ động ứng phó với ảnh hưởng của hạn mặn năm 2020, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân ở huyện Chợ Gạo, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là ý thức của người dân trong phòng, chống hạn, mặn đã được nâng lên. Trong suốt quá trình thực hiện, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành 13 văn bản chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống hạn, mặn bảo vệ sản xuất và cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn huyện Chợ Gạo.

Để hạn chế thiệt hại cho Nhân dân, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trang bị cấp cho các xã và ngành huyện 22 thiết bị đo độ mặn để kiểm tra hàng ngày, đo độ mặn miễn phí, tư vấn cho người dân trước khi lấy nước tưới cho cây trồng và thường xuyên thông báo trên Đài truyền thanh về diễn biến mặn hàng ngày, lịch vận hành các cống để Nhân dân chủ động trong ngăn mặn, trữ ngọt.

Để bảo vệ diện tích vườn cây ăn trái không bị thiệt hại trước diễn biến khắc nghiệt và phức tạp của xâm nhập mặn năm 2020, huyện đã tổ chức vận chuyển nước ngọt để tưới cho diện tích cây ăn trái tại hai xã Bình Phục Nhứt và Bình Phan được 51.600 m3 để phân phối cho 764 hộ dân. Do ảnh hưởng của mặn làm thiếu nguồn nước tưới (DA Gò Công) và xâm nhập mặn (DA Bảo Định) nên đã gây thiệt hại cho vụ Đông Xuân 2019 - 2020. Có 05 xã trên địa bàn huyện bị thiệt hại do hạn mặn gồm Bình Phan, An Thạnh Thủy, Bình Phục Nhứt, Thanh Bình, Lương Hòa Lạc. Thiệt hại đa số ở cây lúa, ngô và rau màu, cây ăn quả với tổng diện tích 237 ha.

Với 7.000 m2 đất trồng 7.000 gốc bưởi da xanh, sau hơn ba năm chăm sóc, những gốc bưởi ban đầu đã cho hiệu quả tốt, bưởi sai trái, vụ bưởi của năm đầu tiên đã cho anh Nguyễn Văn Sáng lợi nhuận trên 1 tỷ đồng. Là nhà vườn giỏi thâm canh, biết tiếp thu và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phù hợp với điều kiện canh tác và thổ nhưỡng, anh Sáng nắm vững đặc tính sinh trưởng của cây bưởi để khắc phục các bệnh thường gặp, bón phân cân đối, chủ động phòng ngừa sâu bệnh tấn công. Điểm nổi bật trong mô hình trồng bưởi da xanh của anh Sáng là anh đã áp dụng xử lý trái vụ bằng cách thực hiện cắt tỉa cành, tước lá, điều chỉnh bón phân và tưới nước để cây trổ bông, thu hoạch đúng dịp lễ, Tết, cho năng suất cao, mẫu mã đẹp mà không làm ảnh hưởng đến môi trường, điều quan trọng là không làm suy cây bưởi và kéo dài tuổi thọ của cây. Đến năm 2020 do ảnh hưởng của xâm nhập mặn và ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập từ vườn bưởi của gia đình. Chính vì thế, để bảo vệ vườn bưởi của mình, anh Sáng đã tìm tòi, nghiên cứu tìm ra cách lắp đặt mô hình tưới nước tiết kiệm, vừa hạn chế chi phí thuê nhân công tưới và là giải pháp hữu hiệu để vườn bưởi phát triển xanh tốt trong mùa khô và phòng chống hạn mặn.

Huyện Chợ Gạo có vườn chuyên canh cây thanh long trên 7.400 ha. Nông dân ngày ngày mạnh dạn trong đầu tư áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất như: ứng dụng trong trong phun thuốc, sử dụng bóng đèn compact trong xử lý ra hoa trái vụ, mô hình tưới phun, tưới nhỏ giọt, ... kết hợp đưa phân vào hệ thống tưới góp phần nâng hiệu quả sử dụng phân và giảm chi phí nhân công. Nông dân Nguyễn Thành Sư, xã Quơn Long trồng 400 cây thanh long ruột đỏ, nhờ dầu tư hệ thống tưới phun péc thấp tiết kiệm nước, ông đã giảm chi phí rất nhiều so với trước đây, ông Nguyễn Thành Sư cho biết: Hệ thống tưới tiết kiệm tốn rất ít thời gian để tưới, khoảng 15 phút là hệ thống đã tưới xong 400 gốc thanh long của gia đình.

Để chủ động ứng phó với hạn, xâm nhập mặn trong những năm tiếp theo, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Phương án phòng, chống và ứng phó với hạn, xâm nhập mặn trong mùa khô trên địa bàn huyện Chợ Gạo.

Theo phương án thực hiện Đề án cắt vụ, không xuống giống vụ Hè Thu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng năm 2021 về sau không còn diện tích lúa. Tập trung giải phóng các chướng ngại vật lòng kênh, khai thông dòng chảy trên các tuyến kênh trục, kênh cấp 1 và kênh cấp 2; thường xuyên tổ chức trục vớt, trục đẩy lục bình, duy trì thông thoáng lòng sông, kênh, rạch. Tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng tiết kiệm nước; giữ vệ sinh nguồn nước, không xả rác và nước nhiễm bẩn vào nguồn cung cấp nước, nhằm hạn chế tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước trong mùa khô. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ diễn biến chất lượng nguồn nước, mực nước trên các tuyến sông và nội đồng nhất là theo dõi độ mặn đồng thời phối hợp Chi nhánh thủy nông Gò Công, Bảo Định thông báo lịch vận hành để người dân biết chủ động nguồn nước tưới. Bên cạnh đó, huyện tiến hành nạo vét các tuyến kênh cấp 2, cấp 3, nội đồng của các địa phương để trữ nước và đắp tất cả các đập ngăn mặn. Đối với cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, 100% hộ dân đều sử dụng nước hợp vệ sinh. Giải pháp hướng tới là nâng cao chất lượng nước theo quy chuẩn Bộ Y tế.

Anh Nguyễn Văn Giang - ngụ xã Đăng Hưng Phước có ao trữ nước gần 600 m2, mùa hạn mặn vừa qua nhờ ao này anh đảm bảo nguồn nước tưới tiết kiệm cho 2.000 m2 thanh long, anh Giang bộc bạch: “Nhờ ao trữ nước đợt hạn mặn vừa qua anh có nước tưới cho thanh long, anh quyết định sử dụng ao để trữ nước, nạo vét chủ động nhằm đảm bảo năng suất, anh cũng khuyến cáo bà con nên trữ nước để phòng chống hạn mặn.”

Huyện Chợ Gạo đang kiến nghị cấp trên thực hiện đầu tư Dự án dẫn nước ngọt từ phía Tây của tỉnh qua kênh Chợ Gạo, khai thác hiệu quả dự án Hoàn thiện hệ thống Thủy lợi Gò Công nhằm chủ động điều tiết nguồn nước giữa các vùng có điều kiện địa hình, nhu cầu sử dụng nước khác nhau. Huyện kiến nghị tỉnh tiếp tục đầu tư 04 cống còn lại để khép kín vùng trồng thanh long chuyên canh thuộc dự án Bảo Định để chủ động trong việc trữ nước ngọt và xâm nhập mặn.

Chỉ đạo về công tác phòng chống hạn mặn trong thời gian tới, ông Ngô Hữu Thệ - Bí thư Huyện ủy Chợ Gạo lưu ý cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, ngành chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền các giải pháp tưới tiết kiệm nước, tuyên truyền để Nhân dân thấy rõ về tình hình hạn mặn nhằm nâng cao ý thức sử dụng nước hết sức tiết kiệm, tận dụng mọi nguồn nước thích hợp để sử dụng có hiệu quả; đề cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị để tập trung vào công tác phòng, chống hạn mặn trong thời gian tới. Khuyến cáo Nhân dân nếu có điều kiện nên dành một phần diện tích phù hợp để làm ao chứa nước ngọt khi tình hình hạn, mặn diễn ra nhất là khi dự báo hạn hán kéo dài. 

 Về nước sinh hoạt nông thôn, thời gian tới huyện có định hướng đề nghị đầu tư hệ thống cung cấp nước của nhà máy nước Đồng Tâm đến các xã hệ Bảo Định do việc khai thác nước tầng sâu có giới hạn.  Đấu nối hệ thống đường ống nước Hòa Định - Xuân Đông để người dân tiếp cận nguồn nước của Nhà máy nước Đồng Tâm, đầu tư các đường ống khác để dẫn nước đến các xã Bình Phục Nhứt, Bình Ninh, Bình Phan, Tân Tuận Bình.

Bình Yên - An Khương

 

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết