Truy cập nội dung luôn

 

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC

Chi tiết tin

Chợ Gạo phát triển du lịch nông nghiệp từ cây ca cao
18/02/2021

Chợ Gạo là huyện nông nghiệp với 80% dân số sống bằng nghề nông. Nhắc đến Chợ Gạo chúng ta thường nghĩ ngay đến các cây trồng chủ lực như dừa, bưởi, thanh long….tuy nhiên, còn có một loại cây trồng khác tuy chỉ là thu nhập phụ nhưng nếu được quan tâm chăm sóc thì loại cây trồng này vẫn mang lại thu nhập ổn định trên cùng một đơn vị diện tích bên cạnh cây dừa cho nhà vườn, đó là cây ca cao.

Ca cao bén duyên trên vùng đất Chợ Gạo đã gần 20 năm với mô hình trồng xen trong vườn dừa. Những năm qua, do ảnh hưởng của hạn mặn và nạn sóc ăn trái ca cao, giá cả ở mức thấp nên nhiều nông dân không còn mặn mà gắn bó với cây trồng này. Hiện nay, toàn huyện còn khoảng 20 ha ca cao tập trung ở xã Hòa Định, An Thạnh Thủy, Xuân Đông, Bình Ninh….

Trước nay người dân chỉ thu hoạch trái ca cao tươi rồi bán cho các điểm thu mua. Tuy nhiên, tại ấp Hòa Mỹ, xã Bình Ninh, nối nghiệp cha với tên gọi Ca cao Xuân Ron, anh Nguyễn Hải Yến và chị Nguyễn Ngọc Điệp đã tìm tòi nghiên cứu chế biến các sản phẩm từ cây ca cao trên chính vùng đất quê hương mình, trong đó có sản xuất socola Alluvia và du lịch tham quan vườn ca cao.

Ảnh minh họa

Hiện nay, socola Alluvia có 30 loại và trên 30 điểm trưng bày tại các tỉnh thành trong cả nước. Không chỉ sản xuất socola thủ công, với diện tích nhà trồng 2 ha ca cao được chăm chút xanh tốt, trái thu hoạch nhiều nhất vào tháng 5,6, tháng 11, tháng 12, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, anh Yến và chị Điệp nảy sinh ý tưởng mở điểm du lịch tham quan vườn ca cao, nhằm tạo việc làm, tạo nguồn thu nhập cho người dân địa phương, đồng thời góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, giúp du khách hiểu hơn về quá trình chăm sóc, nuôi trồng và sản xuất ca cao tại Việt Nam. 

Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã mở cửa cho du khách tham quan với hành trình trải nghiệm “Một ngày làm nghệ nhân cacao cùng Alluvia”. Vườn ca cao đón khách các ngày trong tuần nhưng đông nhất là vào ngày cuối tuần. Ban đầu chỉ một ít khách hàng mua socola Alluvia, qua công tác giới thiệu, quảng bá du lịch và trải nghiệm thực tế, đến nay có hàng trăm du khách đến thăm vườn và trải nghiệm cuối tuần. Theo nhiều du khách, sau những ngày làm việc mệt mỏi, cảm giác thăm vườn cacao thực tế, chụp ảnh và được thuyết minh về quá trình chăm sóc cây cacao giúp tâm trạng vui vẻ thoải mái. Tại đây, khách du lịch còn được tham gia thu hoạch và bóc vỏ cacao. Các du khách còn thăm bên trong xưởng sản xuất của Alluvia và tự đổ khuôn socola của riêng mình, tự do mua sắm tại khu trưng bày sản phẩm Alluvia.

Phát triển loại hình du lịch cộng đồng không chỉ mang đến lợi nhuận kinh tế mà còn góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh về thiên nhiên, văn hóa, con người Việt Nam một cách hiệu quả và chân thực nhất. Tuy nhiên, do vườn nhà thuộc vùng nông thôn nên việc mở cửa kinh doanh cũng gặp không ít khó khăn, với quyết tâm thực hiện trải nghiệm mới trên chính mảnh đất quê hương.

Loại hình du lịch nông nghiệp vườn cacao Alluvia Chocolate ấp Hòa Mỹ, xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang mở ra hướng phát triển mới cho huyện Chợ Gạo trong quá trình kết nối phát triển du lịch sinh thái của địa phương góp phần phát triển kinh tế xã hội huyện Chợ Gạo trong thời gian tới.

Bình Yên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết