Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Chợ Gạo hướng đến phát triển thanh long sạch
06/07/2021

Huyện Chợ Gạo đã xây dựng được vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu 7.415 ha với sản lượng hàng năm đạt 188.000 tấn quả cung ứng thị trường, chủ yếu xuất khẩu. Thâm canh cây trồng đặc sản theo tiêu chí VietGAP, GlobalGAP là hướng đi tất yếu đang được nông dân các vùng chuyên canh trong tỉnh hưởng ứng, áp dụng.

Huyện Chợ Gạo tranh thủ sự hỗ trợ của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp để chuyển giao về VietGAP cho hàng chục ngàn lượt nông dân, giúp bà con nắm vững kỹ thuật canh tác và ứng dụng tốt vào quá trình sản xuất. Điển hình như vùng trồng thanh long VietGAP ở Hợp tác xã chuyên canh thanh long Thiên Phúc (huyện Chợ Gạo). Tại đây, xã viên áp dụng đồng bộ quy trình VietGAP trong canh tác thanh long, từ chọn giống sạch bệnh, trồng theo quy cách khoa học, đến ghi chép nhật ký sản xuất và đảm bảo cách ly trước thu hoạch để cho ra những nông sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc.

Ông Cao Tấn Hưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chợ Gạo cho biết: Năm 2020, huyện  đã phấn đấu đạt 7.500 héc ta có 30% diện tích trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, nhìn chung hiệu quả đạt rất cao. Từ kết quả của nhiệm kỳ qua, nhiệm kỳ này xác định phát triển từ 7.500 đến 8.000 héc ta thanh long trên địa bàn huyện, trong đó có từ 60 đến 70% diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Để làm được điều đó, Ủy ban nhân huyện Chợ Gạo đã chỉ đạo các ngành liên quan tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Thứ nhất, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền kể cả người sản xuất, doanh nghiệp và hợp tác xã trong việc áp dụng quy trình VietGAP sản xuất trái thanh long. Thứ hai là tạo điều kiện để các hợp tác xã phát triển mạnh để làm đầu mối trong liên két sản xuất chuỗi, thứ ba là đầu tư cơ sở hạ tầng, rà soát điều chỉnh vùng chuyên canh cây thanh long để làm thế nào chúng ta ứng dụng công nghệ tiên tiến vào khâu sản xuất.

Đến nay, toàn huyện có 2.184 ha thanh long đạt chứng nhận VietGAP, tăng 9,2% so chỉ tiêu đề ra đến năm 2020 và đạt 29,5% tổng diện tích vùng trồng. Người dân trồng thanh long đã thay đổi tư duy, nâng cao trình độ, gắn kết thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây trồng đặc sản mà dựng nên cơ nghiệp vững bền.

 Trong năm 2021, huyện Chợ Gạo phấn đấu mở rộng diện tích vùng chuyên canh thanh long lên 7.500 ha. Trong đó, có thêm 500 ha đạt chứng nhận VietGAP, nâng tổng diện tích thanh long đạt chứng nhận VietGAP tại Chợ Gạo lên 2.684 ha.

Hoàng An

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết