Truy cập nội dung luôn

 

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC

Chi tiết tin

Thêm nguồn thực phẩm sạch nhờ trồng rau tại nhà
28/12/2021

Trồng rau xanh tại nhà hiện đang là xu hướng phổ biến được nhiều gia đình tại huyện Chợ Gạo thực hiện ngày càng nhiều. Từ nội ô thị trấn cho đến các vùng nông thôn, các hộ gia đình đã tận dụng không gian trống xung quanh nhà, trước sân, hàng rào tạo cho mình một vườn rau nhỏ, vừa là niềm vui hàng ngày, vừa tự cung cấp nguồn rau xanh cho bữa ăn, góp phần bảo vệ sức khỏe gia đình.

Người có đất rộng thì trồng nhiều, dựng giàn bầu, giàn mướp, người ít đất thì tận dụng thùng xốp, chậu, trồng cải xanh, hành lá, rau muống, các loại rau thơm. Đặc biệt là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg để phòng, chống dịch Covid-19 các hộ hạn chế ra ngoài nhưng vẫn đảm bảo bữa ăn của gia đình có đầy đủ nguồn rau xanh.

Để chuẩn bị bữa cơm trưa của gia đình, chị Trần Thị Kim Lan, ngụ ấp Bình Hưng xã Bình Phan chỉ cần cầm chiếc rỗ nhỏ ra khu vườn rau xanh của gia đình để cắt vài trái mướp, vài gốc rau dền, một nắm bồ ngót, cùng nắm tôm khô dự trữ sẵn là đã có được nồi canh rau thật ngon cho bữa cơm trưa. Việc trồng rau xanh cung cấp cho bữa ăn gia đình, được chị Lan thực hiện từ nhiều năm nay.

Xung quanh nhà chị Lan có rất nhiều loại rau, mướp, bầu, các loại cải, hành, hẹ, đậu xanh, đậu bún, bạc hà, ớt, rau muống, bí đỏ,… đều rất xanh tốt. Mỗi loại một ít nhưng gia đình không ăn hết, chị phải mang tặng hàng xóm cùng ăn phụ, đôi khi mang vài kg tắc, vài kg bạc hà ra tiệm đổi lấy chai nước mắm, nước tương, hạt nêm về dùng.

Chị Trần Thị Kim Lan, ngụ ấp Bình Hưng xã Bình Phan

 

Chị Trần Thị Kim Lan, ngụ ấp Bình Hưng xã Bình Phan cho biết: “Mùa nào rau ấy, tôi mua hạt giống về trồng, từ ngày trồng được rau, tôi ít khi phải mua rau bên ngoài. Trồng rau không chỉ giúp gia đình tôi có thêm thực phẩm sạch, chất lượng, mà còn đem lại niềm vui đặc biệt với những người nghỉ hưu như tôi. Trong mấy ngày giãn cách xã hội phòng, chống dịch tôi đem chia cho bà con hàng xóm ăn phụ, hạn chế ra ngoài mà vẫn có rau xanh cho bữa ăn thêm dinh dưỡng”.

Gia đình chị Lê Kim Phụng, ấp Bình Thọ Đông xã Bình Phan có hơn một công đất được chị trồng đậu bắp, đậu bún, dưa leo, các loại cải … những ngày trước dịch bệnh cũng cho thu nhập trung bình 120.000 đồng/ngày. Khi dịch bệnh xảy ra và thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cá nhân chị và bà con trồng màu tại ấp chỉ bán một ít tại địa phương, phần còn lại chị và mọi người để lại tặng cho các hộ khó khăn, phong tỏa.

Hay như chị Nguyễn Thị Huyên, ấp Điền Lợi xã Long Bình Điền cũng tận dụng khoản đất trống quanh nhà, phân chia từng khu vực nhỏ riêng biệt để trồng rau ngắn ngày, đảm bảo cung cấp đủ các nhóm thực phẩm cho gia đình. Mỗi ngày xong việc về nhà, dành chút thời gian chăm sóc mảnh vườn nhỏ của mình vậy mà thấy thư thái và nhẹ lòng. Chị Nguyễn Thị Huyên, ấp Điền Lợi xã Long Bình Điền cho biết: “Ngoài mang lại những bữa cơm ngon, bổ dưỡng, trồng rau xanh giúp tôi lao động nhẹ nhàng, như một phương pháp thư giãn, mang lại niềm vui cho tuổi già. Sau mỗi lần thu hoạch rau, tôi làm tơi lại đất và bón phân để đất có chất dinh dưỡng cho lứa rau sau.”

Các luống rau được nhiều hộ gia đình trồng đa dạng về chủng loại để đảm bảo luôn có rau xanh cho gia đình, việc trồng rau không chỉ là nhu cầu đáp ứng lương thực cho bữa ăn mà còn là niềm vui cho các thành viên trong gia đình. Cứ mỗi sáng sớm hay chiều tối, khi ra vườn làm cỏ, chăm sóc và tự tay thu hoạch rau cải do chính tay mình làm ra cảm thấy vui vẻ và cả an tâm về sức khỏe cho cả nhà.

Bình Yên - An Khương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết