Truy cập nội dung luôn

 

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC

Chi tiết tin

Phát huy tinh thần tự quản của mỗi hộ gia đình làm đẹp đường quê
20/12/2022

Những năm qua, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Chợ Gạo đã phát huy tinh thần tự quản, thực hiện tốt việc trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước cửa nhà trên phần đất gia đình, bằng chính niềm đam mê. Việc này không chỉ tạo không gian trước nhà thêm sạch đẹp, mà còn chung tay làm đẹp cho các tuyến đường nông thôn, góp phần tạo diện mạo huyện nông thôn mới ngày thêm khởi sắc.

Ai có dịp đi trên đường Kênh Nhỏ thuộc ấp Bình Phú xã Thanh Bình huyện Chợ Gạo đều trầm trồ trước vẻ đẹp của những vạt cỏ đậu phộng, trổ đầy hoa vàng tươi, được bà Nguyễn Thị Ba trồng hai bên đường trước cửa nhà. Mặc dù, đã 82 tuổi nhưng hàng ngày bà Ba vẫn dành thời gian buổi sáng và chiều để chăm sóc những vạt cỏ đậu phộng này. Là người yêu thích trồng hoa nên có loại hoa nào đẹp nào là bà Ba đem về trồng. Đến nay, những vạt cỏ đậu phộng phát triển xanh tốt, hoa vàng nhỏ nhưng rất nhiều, nhìn từ xa, hoa cỏ đậu phộng của bà Ba giống như một tấm thảm đầy hoa li ti khoe sắc rực rỡ, tạo điểm nhấn nổi bật cho đoạn đường thật đẹp.

Bà Nguyễn Thị Ba, ngụ ấp Bình Phú xã Thanh Bình huyện Chợ Gạo

Sau khi tuyến đường Huyện lộ 27E được mở rộng và nhựa hóa, chị Đặng Thị Mỹ Phượng, ngụ ấp Bình An xã Song Bình bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc trồng hoa trước nhà. Dưới mặt đất chị trồng hoa mười giờ đủ màu xen lẫn phía trên là hoa sao nhái, dừa cạn, móng tay … những giống hoa này màu sắc rực rỡ, có sức sống tốt, phát triển nhanh, dễ trồng, dễ chăm sóc và phù hợp với cảnh quan ven đường. Cứ đợt hoa này tàn đi thì chị lại gieo đợt hoa khác vào nên trước cửa nhà đều có hoa đẹp trổ rực rỡ quanh năm.

Không chỉ trồng hoa trước cửa, chị còn trồng nhiều loại hoa hồng, cây kiểng các loại xung quanh nhà, không chỉ đẹp mà còn tạo không khí mát mẻ, dễ chịu. Mỗi ngày, chị Phượng tranh thủ thời gian rảnh để làm cỏ, vô đất, tưới nước, cắt tỉa cho những khóm hoa hai bên đường, vườn hoa hồng, cây cảnh của gia đình. Nhờ vậy mà vườn hoa, cây xanh của gia đình chị lúc nào cũng phát triển xanh tốt, rực rỡ sắc màu. Tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà, làm thay đổi bộ mặt làng quê, góp phần bảo vệ môi trường luôn xanh sạch đẹp và chung tay cùng địa phương trên đường xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Trồng hoa, cây xanh làm đẹp trước cửa nhà, sân nhà, xung quanh nhà không khó, ai cũng có thể trồng được, không quá tốn kém hay mất nhiều thời gian của gia đình. Điều quan trọng là người trồng phải có niềm đam mê, chịu khó chăm sóc, cắt tỉa, đặc biệt là phát huy tinh thần tự quản của mỗi gia đình. Nếu như mỗi hộ gia đình đều đồng lòng tham gia bảo vệ môi trường, tự giác dọn vệ sinh, tích cực trồng hoa, cây xanh trước cửa nhà, chung tay làm đẹp đường quê, thì lúc đó không chỉ có một đoạn đường hoa ngắn, mà sẽ nhân lên thành nhiều đoạn, khắp cả tuyến đường, rồi nhiều tuyến đường dài hơn. Ở đó, không chỉ có hoa, mà có cả sự bình yên, tươi mới và cả sự đoàn kết.

Chính vì thế, để xây dựng thành công những tuyến đường hoa nhiều sắc màu, trở thành điểm nhấn nổi bật, vừa giữ được nét đẹp nông thôn đổi mới, vừa tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà, đóng góp một phần thực hiện tiêu chí môi trường bền vững, rất cần sự được sự chung tay ủng hộ, tích cực tham gia thực hiện của mỗi gia đình, mỗi người dân. Cùng với đó, là sự quan tâm, động viên tuyên truyền của chính quyền các địa phương, để những tuyến đường hoa sạch đẹp, dần thay thế những tuyến đường đầy rác thải và cỏ dại. Đó sẽ là những tuyến đường hoa đầy sắc màu rực rỡ quanh năm, tạo sức lan toả, thật sự làm thay đổi hành vi, phát huy vai trò tự quản của mỗi gia đình, cộng đồng dân cư, chứ không chỉ rực rỡ sắc màu trong một thời gian ngắn khi được phát động, rồi lại bị lãng  quên.

Bình Yên - Khánh An

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết