Truy cập nội dung luôn

 

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC

Chi tiết tin

Nông dân Nguyễn Văn Thành miệt mài lao động vươn lên thoát nghèo
07/03/2016

Có dịp đến thăm vườn bưởi da xanh của nông dân NguyễnVăn Thành ngụ ấp Bình Hòa B xã Song Bình vào một ngày đầu năm, để được nghe câuchuyện thoát nghèo của người nông dân quanh năm “Bán mặt cho đất, bán lưng chotrời” và được chia sẽ ước mơ làm giàu trên mảnh đất đã giúp anh thoát nghèo.

Anh Nguyễn Văn Thành bên vườn bưởicủa gia đình

Qua thời gian tìm hiểu mô hình trồngbưởi da xanh, anh Thành nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây trồng này, anh mạnhdạn chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng bưởi da xanh. Hiện tại vườn bưởi củaanh đang cho trái ổn định, năm 2015 từ 100 gốc bưởi da xanh của gia đình, trừđi chi phí phân thuốc cho thu nhập 100 triệu đồng, những năm đầu mới cho tráicũng có khoảng thu từ 30 triệu đến 50 triệu mỗi năm.

Hiện tại, từ 1 tháng đến 1 tháng rưỡilà anh Thành cắt bưởi bán cho lái, trung bình mỗi lần cắt 300 ký, mỗi ký giáhiện tại là 40 ngàn đồng, anh Thành có khoảng thu trên 12 triệu đồng. Nhờ vậy,năm 2012 gia đình anh Thành không những thoát nghèo mà còn trở thành nông dânsản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương. 

Từ thu nhập của vườn bưởi, anh Thànhtiết kiệm được số vốn kha khá. Năm 2010, anh tiếp tục mua thêm 1,5 công đất để phát triển vườn bưởi, đến nay,diện tích vườn bưởi da xanh của anh được 4,5 công, trong đó diện tích cho tráilà 3 công.

Để lấy ngắn nuôi dài, anh Thành trồngxen khoảng 50 gốc cam sành và đậu rồng từ 130 gốc bưởi đang chờ cho trái, đếnnay cam đã bắt đầu cho những trái chiến đầu tiên, còn đậu rồng thì đã cho nguồnthu khoảng 10 triệu đồng. Tận dụng thời gian rảnh, anh Thành đi làm thuê cho bàcon quanh vùng để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Từ nguồn thu từ bưởi giađình anh Thành còn tu bổ lại ngôi nhà được hỗ trợ theo Quyết định số167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở.

Qua kinh nghiệm trồng bưởi anh Thànhchia sẻ: "Hiện nay, thị trường cạnhtranh cao, ngoài chất lượng bưởi, cần phải chú ý đến mẫu mã bưởi cho đẹp, giáthành mới cao. Chính vì thế, khâu chăm sóc và xử lý kỹ thuật ngay từ khi bưởimới đậu trái cho đến lúc thu hoạch, nhất là bưởi phục vụ cho ngày lễ, ngày tếtlà rất quan trọng".

Bên cạnh việc trồng bưởi da xanh giỏi, anh Thành cònđược nhiều bà con láng giềng quý mến bởi sự nhiệt tình vì cộng đồng, khi còn làhộ nghèo, đất sản xuất ít nhưng anh Thành không ngại hiến 500m2 đất, trị giátrên 60 triệu đồng để mở rộng kênh đáp ứng nhu cầu nước sản xuất cho bà controng vùng.

Có thể nói, từ những nỗ lực của bản thân, anh Thành đãđược đền đáp xứng đáng. Từ đôi bàn tay cần cù lao động, anh đã tạo ra quả ngọtcho cuộc đời và cho cả bản thân mình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

An Khương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết