Truy cập nội dung luôn

 

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC

Chi tiết tin

Nông dân Nguyễn Văn Mót - Vươn lên làm giàu từ cây bưởi da xanh
11/01/2016

Ấp Bình Hòa B xã Song Bình có 231 hội viên nông dân,thời gian qua nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi daxanh, nhiều hộ trong ấp không chỉ thoát nghèo mà đã vươn lên làm giàu, thu nhậphàng trăm triệu đồng mỗi năm. Điển hình lànông dân Nguyễn Văn Mót, vươn lên làm giàu từ loại cây trồng này và là một nôngdân đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền.

Gia đình ông Mót có 4 công đất ruộng nhưng giá cả, thịtrường lúa hàng hóa bấp bênh nên gia đình thường “thiếu trước hụt sau”, lạiphải chăm lo cho 5 người con ăn học. Năm 2007 ông có dịp tìm hiểu và biết đếncây bưởi da xanh từ một người bạn, vậy là ông Mót quyết định cải tạo đất lúachuyển sang trồng bưởi da xanh. Lúc đầu ông cũng hơi e dè vì vào thời điểm hiệntại, trên địa bàn ấp cũng ít có ai trồng bưởi da xanh, có chăng chỉ vài cây ăntrồng chơi trong gia đình chứ không mang giá trị kinh tế. Ông Mót cho biết:“Ban đầu, tôi lên liếp 4 công đất ruộng gần nhà để trồng 200 gốc bưởi da xanh,sau 3 năm, vườn bưởi da xanh bắt đầu cho trái, trong quá trình trồng tôi luônluôn tìm hiểu và chịu khó xin đi theo các thương lái quen biết tham quan cácvườn bưởi da xanh ở nhiều nơi để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc, kỹ thuật bónphân, tỉa cành, giữ trái”.

Đến nay, mỗi tháng trung bình vườn bưởi da xanh củaông Mót cho thu hoạch khoảng 400 đến 450 ký, thương lái đến tận vườn mua vớigiá hiện tại từ 50.000 đồng đến 55.000 đồng/kg, trừ đi chi phí phân, thuốc ôngthu lãi trên 20 triệu đồng mỗi tháng. Hiện nay, ông Mót đang tập trung chăm sóctrái và hứa hẹn sẽ cho năng suất và lợi nhuận cao hơn trong dịp Tết Bính Thân2016.

Ông Mót vui vẻ cho biết: “Đến nay, cây bưởi da xanh đãhoàn toàn cho thấy có khả năng thích ứng với vùng đất nơi đây, gia đình tôicũng khá lên trong những năm gần đây là nhờ cây bưởi da xanh”. Là người gắn bó với cây bưởi da xanh lâu năm, ông Móttrở thành người có nhiều kinh nghiệm trồng bưởi tại ấp Bình Hòa B. Ông chia sẻ:“Muốn trồng được cây bưởi da xanh rất cần sự chịu khó, đây cũng không phải làloại cây trồng quá kén đất. Tuy nhiên, loại cây này có nhiều loại sâu bệnh nhưxơ mủ và sâu đục trái. Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao nhất, phải chủ độngphòng ngừa các loại sâu bệnh”.

Bên cạnh lợi nhuận từ cây bưởi da xanh, ông Mót còn cóthêm thu nhập từ 5 công dừa Mã Lai, hàng tháng nguồn thu từ loại cây trồng nàycũng trên dưới 5 triệu đồng. Không chỉ dừng lại đó, ông Mót còn đầu tư nuôi 10con bò sinh sản, cứ 3 năm cho 2 bê con, sau 6 tháng tẻ mẹ bán bò con với giátrung bình 15 triệu/con, vậy mỗi năm 10 con bò sinh sản cho 6 đến 7 con bò con,khoảng thu nhập này cũng 100 triệu đồng. Lợi nhuận cao từ vườn bưởi da xanh vàcác mô hình nuôi trồng hiệu quả khác đã giúp đời sống kinh tế gia đình ôngNguyễn Văn Mót thay đổi rõ rệt.

Không chỉ lo làm giàu cho gia đình, ông Mót còn làngười hội viên nông dân nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, ông luôn điđầu trong các phong trào làm đường, sửa chữa đường hư hỏng, hỗ trợ Quỹ Nôngdân, Quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ cây, con giống, kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanhcho người dân địa phương…Bằng ý chí, nghị lực, chiụ khó, làm giàu từ chính đôitay, người hội viên nông dân Nguyễn Văn Mót thật sự là tấm gương sáng trongphong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi để mọi người học tập vàlàm theo.

                                                                                              An Khương
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết