Truy cập nội dung luôn

 

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC

Chi tiết tin

Những nông dân tiêu biểu trong phong trào xây dựng Nông thôn mới tại huyện Chợ Gạo
22/12/2020

Hiến đất, đóng góp tiền làm đường giao thông, xây cầu, hỗ trợ nhà ở cho hộ khó khăn, tặng quà hộ nghèo nhân dịp Lễ, tết … là nghĩa cử cao đẹp của ông Nguyễn Văn Nữ, ngụ ấp Phú Thạnh xã Phú Kiết và ông Phạm Minh Dũng, ấp Lương Phú B xã Lương Hòa Lạc huyện Chợ Gạo. Họ không chỉ là những nông dân sản xuất giỏi mà còn là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới tại địa phương. 

Ông Nguyễn Văn Nữ, ấp Phú Thạnh xã Phú Kiết “Luôn sẵn sàng hỗ trợ khi địa phương cần”.

Cây cầu Ba Thủy, ngụ ấp Phú Thạnh xã Phú Kiết hoàn thành đi vào sử dụng là niềm vui của bà con trên tuyến đường Nhân dân tự quản số 6. Để hoàn thành con đường ấy, không thể không nhắc đến ông Nguyễn Văn Nữ, ông là người đã đóng góp cùng bà con và chính quyền địa phương để có được con đường và cây cầu khang trang như thế.

Cũng như bao nông dân khác, những năm tháng khi còn trẻ, ông Nguyễn Văn Nữ có cuộc sống rất khó khăn, ông và vợ đã nỗ lực, chí thú làm ăn, nuôi dạy con nên người. Giờ đây, khi các con ông đã thành đạt, mỗi người đều có cuộc sống ổn định. Ông bà không còn vất vả như trước, cùng với nguồn thu nhập khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng từ hơn 100 gốc dừa xiêm lai và 200 gốc chanh bông tím, đủ để ông có cuộc sống đầy đủ hơn trước. Khi gia đình có cuộc sống khấm khá hơn thì điều đáng quí nhất ở ông là tinh thần tự nguyện đóng góp tiền, chia sẻ khó khăn với mọi người và hạnh phúc nhất là ông luôn nhận được sự ủng hộ của các con.

Cách đây vài năm, nhận thấy, con đường phía trước nhà chật, hẹp, đi lại, vận chuyển hàng hóa khó khăn nên ông Nữ và vợ vận động các con trong gia đình cùng nhau đón góp 125 triệu đồng để mở rộng tuyến đường từ 1,2 mét ra 03 mét và 120 triệu đồng hỗ trợ xây dựng cầu Ba Thủy. Sau khi hoàn thành con đường và cây cầu không chỉ giúp phương tiện xe lưu thông được dễ dàng mà còn tạo được vẻ mỹ quan cho bộ mặt nông thôn ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Nữ, ấp Phú Thạnh xã Phú Kiết phấn khởi cho biết: “Khi được đóng góp công sức với bà con và chính quyền địa phương hoàn thành cây cầu và tuyến đường, bản thân tôi và các thành viên trong gia đình rất vui mừng, phấn khởi. Tôi luôn động viên vợ và các con, luôn sắn sang hỗ trợ khi địa phương cần”.

Không chỉ thế, nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của chị Phạm Thị Hồng Thủy, ngụ cùng ấp, có hoàn cảnh khó khăn do nhà không đất sản xuất, các con của chị đều trong tuổi đi học, thu nhập chính của gia đình từ việc mua bán ve chai. Ông Nữ đã hỗ trợ cho gia đình chị Thủy 30 triệu đồng để chị có điều kiện xây dựng lại ngôi nhà khang trang hơn, giúp chị yên tâm đi làm lo cho các con.

Không chỉ hỗ trợ tiền làm đường giao thông, xây dựng cầu, nhà ở cho hộ nghèo … ông Nữ còn hỗ trợ lắp đặt camera an ninh trên tuyến đường Kênh Hòa Bình. Từ năm 2014 đến nay, mỗi năm, nhân dịp Tết nguyên đán, gia đình ông đều chung tay hỗ trợ bà con trong xã từ 50 đến 100 phần quà, với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng để chia sẻ khó khăn để mọi người có được cái Tết ấm áp hơn.

Lấy niềm vui của mọi người làm niềm vui cho mình, đó chính là cách nghĩ, cách làm và là nghĩa cử cao quý của ông Nguyễn Văn Nữ. Giờ đây, đối với ông, một gia đình hạnh phúc, các con thành đạt, các cháu chăm ngoan, học giỏi là niềm hạnh phúc lớn và niềm hạnh phúc đó sẽ nhân lên gấp bội cùng những việc làm ý nghĩa của gia đình ông.

Ông Phạm Minh Dũng, ấp Lương Phú B xã Lương Hòa Lạc “Không hề thấy tiếc, khi hiến đất làm đường”

Một điển hình khác trong phong trào chung sức cùng địa phương hoàn thành Chương trình Mục tiêu xây dựng nông thôn mới là ông Phạm Minh Dũng, ngụ ấp Lương Phú B xã Lương Hòa Lạc. Khi tuyến đường giao thông Bờ Đập ấp Lương Phú B được đầu tư nâng cấp mở rộng theo chuẩn nông thôn mới nâng cao, gia đình ông Nguyễn Minh Dũng đã tiên phong, tự nguyện đóng góp 300 m2 đất vườn trồng bưởi da xanh với giá trị kinh tế cả trăm triệu đồng, trong đó ngang trên 1 mét và dài 200 mét. Không chỉ thế, gia đình ông Dũng còn đóng góp thêm 200 triệu đồng tiền mặt, ngày công cùng bà con hoàn thành tuyến đường.

Tuyến đường Bờ Đập ấp Lương Phú B được mở rộng, hoàn thành đưa vào sử dụng người dân trên tuyến đường rất vui mừng, phấn khởi, vì tuyến đường từ 1,2 mét sẽ được mở rộng ra 3 mét, không chỉ tạo điều kiện đi lại, việc vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn trước rất nhiều, tạo cảnh quang nông thôn khang trang, mà còn thắt chặt tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết, người dân hiểu được việc hiến đất làm đường thật ý nghĩa.

Ông Phạm Minh Dũng, ấp Lương Phú B xã Lương Hòa Lạc bộc bạch: “Là nông dân, kinh tế chính từ trồng trọt thì với gia đình tôi đất đai là tài sản quý giá nhất. Nhưng mà làm đường giao thông thì quan trọng hơn, chính là để phục vụ gia đình mình và người dân trong ấp, trong xã, tạo bộ mặt của ấp khang trang hơn, sạch đẹp hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống thì tôi không hề thấy tiếc”.

Không chỉ tích cực hưởng ứng và tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, ông Dũng còn là người nặng nghĩa tình với công tác từ thiện. Gần 10 năm qua, đều đặn mỗi tháng ông Dũng đều đóng góp tiền và Nhóm từ thiện để góp phần nhỏ của mình giúp đỡ cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn.

Với những nghĩa cử cao đẹp của ông Nguyễn Văn Nữ, ngụ ấp Phú Thạnh xã Phú Kiết và ông Phạm Minh Dũng ngụ ấp Lương Phú B xã Lương Hòa Lạc như một điểm sáng điển hình thể hiện sự đồng lòng của người dân trong các phong trào cách mạng ở địa phương góp phần xây dựng quê hương Chợ Gạo càng thêm khởi sắc.

Công Hưởng - An Khương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết