Truy cập nội dung luôn

 

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC

Chi tiết tin

Khơi dậy đam mê khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên từ những mô hình thành công tại địa phương
28/12/2021

Những năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp trên địa bàn huyện Chợ Gạo đã tư vấn cũng như tổ chức các chương trình tham quan, học tập mô hình kinh tế thành công tại địa phương nhằm định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ, khơi dậy đam mê để các bạn thêm tự tin lựa chọn cho mình một mô hình thích hợp để đi đến thành công và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.

Cách đây hơn 10 năm, nhận thấy thị hiếu người tiêu dùng về loài cá cảnh được nhiều gia đình lựa chọn để nuôi, không chỉ giúp thư giãn, làm đẹp không gian ngôi nhà mà còn mang tính phong thủy, nên đã mạnh dạn chuyển đổi 02 ao nuôi cá diêu hồng sang nuôi cá Chép Nhật, do cá diêu hồng lúc ấy giá thấp, mà nguồn thức ăn lại cao nên không có lời.

Anh Võ Thành Luân, ngụ ấp Điền Lợi xã Long Bình Điền thành công với mô hình cá Chép Nhật

Nhờ nhanh nhạy nắm bắt kỹ thuật nuôi cá Chép Nhật cùng kinh nghiệm nuôi cá nhiều năm của gia đình, những năm qua từ mô hình cá Chép Nhật của anh Luân mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, gia đình anh Luân có 02 ao nuôi cá Chép Nhật, mỗi năm cá Chép Nhật cho thu hoạch 4 lứa, mỗi lứa khoảng 900 kg. Hiện tại anh Luân đang chuẩn bị thu hoạch lứa thứ 3 trong năm với tổng số gần 450.000 ngàn con, với giá 130.000 đồng/kg, sau khi trừ công chăm sóc, thức ăn thu lãi khoảng 120 triệu đồng.

Anh Võ Thành Luân, ngụ ấp Điền Lợi xã Long Bình Điền cho biết: “Kỹ thuật nuôi cá Chép Nhật khá đơn giản. Nuôi càng lâu, trọng lượng càng lớn, có khi lên đến 02 kg một con, cá càng có giá trị kinh tế cao. Để cá lớn nhanh, ngoài việc nuôi trong ao tự nhiên. Người nuôi cần cho cá ăn đầy đủ, hàng ngày phải theo dõi để sớm phát hiện bệnh, đòi hỏi người nuôi phải chăm sóc đúng kỹ thuật, nhiệt độ hồ nuôi phải được ổn định”. Không chỉ thế, anh Luân còn tận dụng khoảng đất trống quanh nhà, xây dựng thêm 9 hồ nuôi cá kiểng như cá 7 màu, cá muối tiêu, cá song kiếm, bỏ cho các đại lý bán sỉ. Từ nguồn cá này trung bình mỗi tháng cũng cho nguồn thu khoảng 03 triệu đồng.

Một mô hình thu hút sự quan tâm của nhiều bạn đoàn viên, thanh niên xã Xuân Đông là nuôi ong mật trong vườn dừa. Đây là mô hình khá thành công của anh Võ Duy Trường, ngụ ấp Tân Hòa, xã Xuân Đông.

Anh Nguyễn Duy Tường đang hướng dẫn cho Đoàn viên thanh niên học tập mô hình

Mô hình nuôi ong mật thiên nhiên được các bạn quan tâm nhiều do vốn đầu tư và công chăm sóc ít, tận dụng được lợi thế của địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại vườn dừa của gia đình anh Tường có 220 thùng ong mật. Hiện tại giá ong mật nguyên chất tại vườn 200.000 đồng một lít. Mỗi tháng từ 220 thùng ong mật của gia đình thu hoạch khoảng 300 lít mật ong, cho nguồn thu 60 triệu đồng. Bên cạnh đó, nguồn thu từ sáp ong sau mỗi lần quay lấy mật xong, bán được khoảng 3 đến 5 triệu đồng.

Một năm, ong mật thiên nhiên sẽ cho lượng mật nhiều nhất từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch, rộ nhất là vào tháng 02, tháng 3 và tháng 4. Nguồn mật nhiều, thơm ngon, trung bình mỗi đàn ong có thể cho 15 lít mật mỗi vụ. Những tháng khác, ong sinh mật thấp nên vào những tháng này, lượng mật không nhiều, có khi cả tháng mới thu hoạch mật một lần.

Anh Nguyễn Duy Trường, ấp Tân Hòa xã Xuân Đông “Với ưu điểm là vốn đầu tư ban đầu không lớn, đem lại thu nhập cao, tuy nhiên để đạt được hiệu quả, năng suất và chất lượng mật ong cao đòi hỏi tính cần mẫn, chịu khó, cả lì đòn khi bị ong tấn công và cả kỹ thuật nuôi”.

Từ hiệu quả mang lại của mô hình nuôi cá Chép Nhật và ong mật thiên nhiên đã và đang mang lại nguồn thu nhập cho gia đình anh Võ Thành Luân xã Long Bình Điền và gia đình anh Võ Duy Tường xã Xuân Đông. Các mô hình này cũng khá lý tưởng để các bạn đoàn viên, thanh niên tại địa phương muốn học tập, khởi nghiệp và gắn bó với nghề.

Bình Yên - An Khương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết