Truy cập nội dung luôn

 

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC

Chi tiết tin

Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang giám sát về công tác quy hoạch sản xuất nông nghiệp, tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản và triển khai chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp tại huyện Chợ Gạo
26/04/2023

Ngày 25/4/2023, Đoàn Giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang do ông Trần Thanh Nguyên - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đến giám sát công tác quy hoạch sản xuất nông nghiệp, tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản và triển khai chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp tại Công ty Cổ phần công nghiệp thực phẩm Thabico và UBND huyện Chợ Gạo.

Tại buổi làm việc với Công ty Cổ phần công nghiệp thực phẩm Thabico, đại diện lãnh đạo công ty cho biết công ty đã khởi công dự án chế biến trái cây sấy được khởi công vào tháng 1/2023 và dự kiến hoàn thành, đi vào hoạt động vào tháng 6/2023. Công suất 15 tấn (ngày đêm), sản phẩm là trái cây rau củ quả sấy. Trong quý I năm 2023, nhà máy sản xuất 5.000 tấn trái cây đông lạnh và 10.500 tấn các sản phẩm từ dừa, đạt 20,18% tổng chỉ tiêu của năm. Năm 2023, công ty liên kết với các hợp tác xã tạo vùng nguyên liệu với hơn 100 ha thanh long Chợ Gạo đạt chuẩn GlobalGap với sản lượng ước tính khoảng 4.000 tấn/năm. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch triển khai thêm 159 ha thanh long GlobalGap. Thời gian tới công ty rất mong các cơ quan, ban ngành đoàn thể cần có thêm nhiều chương trình hỗ trợ nông dân hiểu rõ về sự liên kết, phát triển nông nghiệp sạch bền vững; tạo điều kiện cho HTX, công ty tiếp cận các nguồn vốn đầu tư giống, phân bón, thu gom và thanh toán kịp thời cho nông hộ, phát triển diện tích trồng lớn đáp ứng nhu cầu của nhà máy.

Theo UBND huyện Chợ Gạo, huyện có nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển nền nông nghiệp toàn diện với cơ cấu cây trồng, vật nuôi phong phú và đa dạng cũng như phát triển sản xuất hàng hóa và mở rộng giao lưu kinh tế - xã hội với các huyện trong và ngoài tỉnh. Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện được chia làm 02 vùng gồm: Vùng thuộc hệ Ngọt hóa Gò Công chủ yếu sản xuất các loại rau màu và cũng là vùng trồng tập trung các loại cây công nghiệp như dừa lấy dầu, thanh long. Vùng thuộc hệ Bảo Định là vùng trồng rau màu và các loại cây ăn trái tập trung thanh long, dừa uống nước, bưởi da xanh.

Huyện chú trọng đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất - tiêu thụ, liên kết vùng, phát triển nông nghiệp gắn với du lịch để gia tăng giá trị nông sản. Năm 2022, huyện đã phối hợp với Cty Thabico khảo sát dừa hữu cơ được 242 ha tại xã Bình Ninh, Hòa Định, Xuân Đông. Trong tháng 4 năm 2023, thực hiện đánh giá, lấy mẫu xét nghiệm với diện tích 97,78 ha (171 hộ). Dự án xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm gà ác và sản phẩm chim cút tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030 thực hiện ở HTX chăn nuôi cút Tấn Lực Chợ Gạo và HTX chăn nuôi và giết mổ gia cầm Lương Hòa Lạc.

Trên địa bàn huyện có 47 mã số vùng trồng xuất khẩu trên cây thanh long đã được cấp mã số; 139 mã cơ sở đóng gói thanh long đã được cấp mã số. Đến nay huyện đã được công nhận 18 sản phẩm OCOP; 37 doanh nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực nông lâm sản và thủy sản do tỉnh quản lý và 31 cơ sở sản xuất nông lâm sản và thủy sản do huyện quản lý.

Tuy nhiên, huyện Chợ Gạo cũng còn gặp nhiều khó khăn như nông dân sản xuất theo hướng tự phát, không theo quy hoạch của địa phương. Hệ thống tổ chức sản xuất nông nghiệp các hợp tác xã chậm đổi mới, năng lực còn thiếu và yếu, chưa chủ động trong việc đổi mới phương thức sản xuất cũng như định hướng sản xuất lâu dài. Công nghệ chế biến quy mô nhỏ, phần lớn sản phẩm trồng trọt được tiêu thụ tươi, giá trị gia tăng thấp, đặc biệt là chế biến trái cây còn quá ít, kho lạnh để trữ nông sản còn hạn chế, không đủ sức để bảo quản trái cây trong điều kiện không thể tiêu thụ hết trái cây tươi vào mùa thu hoạch tập trung. Diện tích đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn GAP còn hạn chế.

Tại các buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát và địa phương phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan của những hạn chế còn tồn tại; gợi mở một số hướng tháo gỡ cho HTX, địa phương trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Nguyên ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác quy hoạch sản xuất nông nghiệp, tình hình sản xuất tiêu thụ nông sản và triển khai chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện. Đồng thời đồng chí đề nghị huyện Chợ Gạo cần tiếp tục nghiên cứu giải pháp, cơ chế thu hút các nguồn lực phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, sản xuất cây, con giống; ứng dụng công nghệ trong xử lý môi trường; thực hành sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn sinh học, hữu cơ; chủ động phối hợp các Sở, ngành tỉnh xúc tiến, mời gọi đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu, chế biến.

Công Hưởng- Ngọc Xuyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết