Truy cập nội dung luôn

 

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC

Chi tiết tin

Cô Huỳnh Thị Kiều Quyên thành công với sáng kiến kinh nghiệm và đồ dùng dạy học
16/11/2015

Ra trường năm 2004, cô Huỳnh Thị Kiều Quyên (sinh1983) được Trường Mẫu Giáo Hùng Vương (TP. Mỹ Tho) đón nhận. Sáu năm công táctại đây, Kiều Quyên tỏ rõ tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn và lòngyêu nghề mến trẻ của mình. Được sự giúp đỡ và khuyến khích của các đồng nghiệpđi trước và sự quan tâm của Ban Giám hiệu, Quyên say mê nghiên cứu, tìm tòi vàrút kinh nghiệm qua từng tiết dạy để sáng tạo ra thiết bị và những sáng kiếnkinh nghiệm để giảng dạy đạt hiệu quả tốt hơn.

Quyên chia sẻ: “Do đặc thù của trẻ mầm non là “Họcbằng chơi – Chơi mà học”, vì vậy đòi hỏi người giáo viên phải nhiều sáng tạo,biết chịu khó, đầu tư, biết áp dụng nhiều phương pháp dạy học mang tính mới mẽvà hiện đại, đặc biệt là đáp ứng mục tiêu giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” vàmục tiêu chương trình giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.Chính vì thế mà các ý tưởng sáng kiến đã hình thành trong tôi qua quá trìnhgiảng dạy.”

Trong 6 năm đầu ở Trường Mẫu giáo Hùng Vương, cô giáoQuyên luôn được vinh danh với nhiều thành tích trong công tác giảng dạy, thamgia phong trào và đặc biệt 3 sản phẩm đồ dùng dạy học của cô là “Vòng quay kỳdiệu” đạt giải C và 2 giải A “Va li đa năng” cùng “Ngôi nhà kiến thức” cấptỉnh.

Năm 2010 - 2012, cô chuyển về trường Mẫu giáo Thị trấnChợ Gạo, nơi đây Kiều Quyên lại cho ra đời nhiều sáng tạo bằng trí tuệ qua cácthiết bị giảng dạy, giúp cho cô và đồng nghiệp thành công trong giờ lên lớp vàđược đạt giải cao cấp huyện, xếp loại A cấp tỉnh về đồ dùng dạy học “Vòng xoaytrí tuệ”.

Tháng 9 năm 2012 đến nay, Kiều Quyên chuyển về TrườngMẫu giáo xã Xuân Đông (Chợ Gạo), tại đây cô tiếp tục ghi nhiều thành tích tronggiảng dạy và sáng tạo đồ dùng dạy học: Mô hình đa năng, Khám phá lâu đài, Môhình phát triển và vận động. Về sáng kiến kinh nghiệm có thiết kế các trò chơivà tư liệu dạy học cho trẻ mầm non với Powerpoint. Kết quả đạt 3 giải A cấphuyện, 1 giải A và 2 giải B cấp tỉnh.

Sáng kiến của Quyên mang tính khả thi cao nên luônđược Ban Giám hiệu quan tâm hỗ trợ, sản phẩm hoàn thành luôn được đồng nghiệpvà trẻ đón nhận nhiệt tình, tích cực và hứng thú. Các đồ dùng dạy học của cô đãđáp ứng được tính khám phá tìm tòi của trẻ nhất là “Mô hình đa năng”, “Khám phálâu đài”… từ các mô hình này giúp các cháu biết vận dụng, tạo ra các sản phẩmsử dụng vào mục đích chơi và học cùng bạn ở các hoạt động khác, mọi lúc, mọinơi. Tính hiện đại trong thiết bị dạy học làm trẻ tích cực, thích thú hơn vớiloại hình kể chuyện và mạnh dạn thể hiện sự sáng tạo của mình. Từ đó tỷ lệ tiếpthu của trẻ nâng lên đạt trên 95%. Với sáng kiến kinh nghiệm “Thiết kế các tròchơi và tư liệu dạy học cho trẻ mầm non với Powerpoint”, tiết học rất sinhđộng, sự tập trung của trẻ nâng lên rõ rệt, qua quan sát của giáo viên, thấycác cháu tò mò, tìm hiểu và tự tin, tích cực phát biểu; các cháu thích giờ họccông nghệ thông tin bởi được click chuột chọn phương án đúng, kể chuyện và kếthợp các nhân vật sáng tạo hiện lên màng hình giúp tiết học sinh động. Với giáoviên, sáng kiến kinh nghiệm này giúp cho giáo viên có thể sử dụng đa dạng loạihình dạy học mà không tốn nhiều công sức, thời gian để chuẩn bị và thay đổi;việc bố trí và sắp xếp đồ dùng nhẹ nhàng và thuận tiện hơn rất nhiều, tiết kiệmthời gian hiệu quả cao trong truyền thụ kiến thức…

Kiều Quyên diễn giải thêm: “Sáng kiến kinh nghiệm “Thiếtkế các trò chơi và tư liệu dạy học cho trẻ mầm non với Powroint” còn giúp chogiáo viên truyền đạt những ý tưởng của mình một cách hiệu quả, có tính khoa họcgiúp trẻ tiếp thu không mệt mỏi. Đồng thời là một phương tiện hiện đại, mới mẻcho trường mầm non góp phần cho sự phát triển toàn diện cho trẻ về nhận thức,thẩm mỹ, ngôn ngữ, tình cảm xã hội, thể chất và giáo dục dinh dưỡng cho trẻđồng thời giải quyết được những khó khăn về giáo dục trực quan. Thực tế cũngcho thấy, ứng dụng công nghệ thông tin vào chương trình giảng dạy đạt hiệu ứngcao, cũng như các đợt thi giáo viên dạy giỏi đã giúp Quyên đạt hạng nhất giáoviên dạy giỏi cấp thành phố và cấp huyện đặc biệt là kết quả cao qua kỳ thigiáo viên dạy giỏi  cấp tỉnh năm 2013 -2014…”

Kiều Quyên vừa được vinh dự ra Hà Nội nhận giải thưởng“Phụ nữ sáng tạo năm 2015” do Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng với “Mô hình đanăng”. Chân dung của cô và mô hình này được trưng bày triển lãm tại hội nghịtoàn quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ mời cô thuyết trình “Mô hình đanăng” trong một hội nghị quốc gia của ngành.

Ngoài các giải thưởng về sáng tạo; nhiều giải nhấtgiáo viên dạy giỏi huyện và 1 trong 4 giáo viên giỏi xuất sắc nhất của tỉnh nămhọc 2013 - 2014; 8 năm liền Kiều Quyên là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2009 -2010 là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; được Liên đoàn Lao động tỉnh và Tổng Liênđoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen Lao động sáng tạo, Quyên còn được cáccấp, ngành liên quan khen thưởng về thành tích giảng dạy và hoàn thành xuất sắcnhiệm vụ trong nhiều năm liền…Hiện tại cô đã được đề nghị tặng bằng khen Laođộng sáng tạo năm 2015 và đề nghị xét trao giải thưởng “Cán bộ, công chức, viênchức trẻ giỏi” toàn quốc.

Khi hỏi về cô giáo Huỳnh Thị Kiều Quyên, đồng nghiệpcác trường cô đã giảng dạy đều chung câu trả lời: Đó là một giáo viên luôn tậntâm và tận tụy với nghề, luôn trăn trở với những sáng kiến, sáng tạo thiết bịgiảng dạy sao cho hiệu quả, tiết kiệm, an toàn…nhất. Đó là một đồng nghiệpgương mẫu, hòa đồng luôn giúp đỡ mọi người và luôn thương yêu đối xử công bằngvới trẻ.

Có được những thành quả trên, Quyên đã không ngừngphấn đấu, học hỏi, đúc kết kinh nghiệm lâu dài qua thực tế giảng dạy và hứngthú với công việc. Cô phải học nâng cao tin học, chuẩn hóa nghiệp vụ trong hoàncảnh gia đình khó khăn phải cùng chồng (Tài xế taxi) chăm sóc 2 con nhỏ.

Hiện cô đang trăn trở cho một sáng kiến kinh nghiệm đãôm ấp hơn 10 năm qua đó là phát triển ngôn ngữ (làm quen chữ viết) cho trẻ mầmnon.

Tin rằng đồng nghiệp sẽ sớm được đón nhận sáng kiếnkinh nghiệm này, để cùng nhau nâng cao chất lượng dạy và học của trẻ mầm nontrong giai đoạn hiện tại.

Ái Quỳnh

Tương phản
Đánh giá bài viết(3.0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết