Truy cập nội dung luôn

 

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC

Chi tiết tin

Bí thư Chi bộ cần mẫn, trách nhiệm
23/04/2021

Thượng tá Huỳnh Văn Mười, Nguyên Phó Đội trưởng Đội xây dựng phong trào toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện Chợ Gạo, hiện đang là Bí thư Chi bộ ấp, kiêm Trưởng ấp Bình Quới Hạ, xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo là một trong những điển hình Công an hưu trí cần mẫn, trách nhiệm với địa phương.

Ảnh ông Huỳnh Văn Mười đứng bìa đang chăm sóc đường hoa

Năm 2014, Thượng tá Huỳnh Văn Mười nhận Quyết định nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí. Khi về địa phương, ông tham gia sinh hoạt đảng tại Chi bộ ấp Bình Quới Hạ, xã Bình Ninh. Đến năm 2015, được đảng viên tín nhiệm, Đảng ủy xã chỉ định làm Phó Bí thư Chi bộ ấp Bình Quới Hạ.

Khi ông trao đổi với gia đình về tâm nguyện tiếp tục cống hiến cho địa phương thì các thành viên trong gia đình không ủng hộ, mọi người không muốn ông tiếp tục vất vả. Vợ ông là người lo lắng nhiều nhất vì“Đã hơn 30 năm công tác trong ngành Công an, ông lo việc Nhà nước, nay đã nghỉ hưu, ông cần ở nhà chăm lo cho sức khỏe của chính mình, dành thời gian cho vợ con, chăm sóc các cháu”. Các con ông cũng phản đối. Ông lại giải thích ý nghĩa của công việc mình đảm trách. Ông nói rõ cho vợ con hiểu, với ông, hạnh phúc chính là được cống hiến, niềm vui, hạnh phúc là khi mình làm việc có ích chứ không phải là sự nhàn hạ của bản thân. Bởi ông nghĩ, không vận động được người thân thì làm sao vận động được quần chúng. Cuối cùng thì vợ con ông cũng tâm phục, khẩu phục với lý lẽ của ông. Chẳng những không còn phản đối mà họ luôn hoan nghênh, ủng hộ ông, vì từ lâu họ cũng đã hiểu “máu nghề” luôn “cháy” trong người ông.

Qua gần 05 năm giữ nhiệm vụ Phó Bí thư chi bộ ấp, ông đã cùng Chi ủy  điều hành, lãnh đạo thực hiện tốt các mặt công tác của chi bộ, được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Đến năm 2019, ông được nhân dân tin tưởng, tín nhiệm bầu làm Trưởng ấp. Và, sau đó, được đảng viên chi bộ bầu giữ chức vụ Bí thư chi bộ ấp Bình Quới Hạ cho đến nay.

Hôm tôi đến, mặc dù đã có hẹn trước, nhưng ông vẫn không có nhà. Vợ ông hồ hởi  “Ổng xuống nhà chị Hai, có ai mới điện thoại, có vụ gì đó?” Đợi cũng khá lâu, gặp được ông Mười thì mới rõ, ông đi đột xuất vì cần phải hòa giải ngay mâu thuẫn của 1 đôi vợ chồng có ý định ly hôn. Ông Mười phấn khởi kể: “Khi hỏi cặn kẽ, tường tận những vấn đề dẫn đến mâu thuẫn giữa vợ và chồng, tôi thấy ai cũng có phần lỗi.  Qua phân tích cặn kẽ và động viên, vợ chồng nó đã hiểu và làm lành với nhau, tôi cũng rất vui”.

Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp ông Mười đã hòa giải thành tại ấp, nhiều vấn đề khác như; tranh chấp đất đai, ô nhiễm môi trường, mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ Nhân dân... do ông tận tình làm tốt công tác hòa giải từ cơ sở nên nhiều năm qua, ấp Bình Quới Hạ giữ vững ổn định về an ninh trật tự.

Ông Mười chia sẻ: “Dân cần mình nên mình phải cố gắng làm, phục vụ cho dân. Sống gần gũi, người ta rất thương mình. Tháng nào mình cũng đề ra chương trình sinh hoạt về đạo đức Hồ Chí Minh cho chi bộ, đoàn thể học tập và làm theo. Bác Hồ dạy mình đủ thứ hết, vẽ con đường, chỉ mình đi thì mình phải theo. Người cán bộ mà không học tập đạo đức của Bác thì không làm gì được”.

Lời ông Mười chân tình, mộc mạc như những cánh hoa mười giờ. Ông nói mà như nhắc nhở chính mình khi đưa tôi đi tham quan 1 đoạn đường hoa khá dài. Hoa mười giờ đang độ nở, rực rỡ, lung linh trong nắng ấm, như đang phấn khởi đón chào 1 tấm lòng bình dị và biết sống vì mọi người. Đoạn đường hoa do chính ông vận động những hộ dân hai bên đường trồng và chăm sóc để tạo cảnh quang xanh - sạch - đẹp. Ông Mười cho biết: “Lúc đầu, khi bàn tới chuyện trồng hoa có người tán đồng, nhưng cũng có người phản ứng rất gay gắt. Vì xưa nay, người dân thường tận dụng đất trống hai bên đường để trồng cỏ nuôi bò, hay trồng rau… Nay trồng hoa thì họ đâu chịu. Nhưng, khi thấy nhiều đoạn đã làm xong, đẹp mắt, tạo không gian thư giãn trước nhà của chính mình nên họ tự giác trồng”.

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, có 16 Đảng viên đang tham gia sinh hoạt tại ấp, kiêm Trưởng ấp, quản lý và điều hành 07 Tổ nhân dân tự quản, 01 Đội dân phòng, ông Mười đã khéo sắp xếp thời gian và lịch hoạt động hợp lý. Ông tổ chức họp chi bộ lệ mỗi tháng 01 lần. Hiện nay, việc huy động người dân trong ấp dự họp có nhiều khó khăn, nên ông chỉ tổ chức họp khi thật sự cần thiết với nội dung chuẩn bị ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Còn những việc đột xuất, ông trực tiếp đến nhà hoặc phân công đảng viên đến tận nhà người dân để trao đổi nội dung cụ thể. Vì vậy, những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, qui định của địa phương được triển khai đến người dân kịp thời. Ông phấn khởi chia sẻ: “Chính sự minh bạch, rõ ràng nên người dân rất tin tưởng. Việc gì người dân chưa hiểu, mình giải thích rõ ràng để người dân hiểu mà làm theo. Trước hết, mình phải thể hiện rõ vai trò của người đảng viên cơ sở, mình phải làm gương. Làm gương từ những việc nhỏ nhất, từ lời nói khi tiếp xúc với Nhân dân, nếp sống, sinh hoạt hàng ngày. Trước hết là gia đình mình phải làm gương trong chấp hành tốt mọi quy định của Nhà nước trong việc cưới, việc tang… Đảng viên phải đi trước thì làng nước mới theo sau”.

Để góp sức cùng Đảng ủy xã hoàn thành tất cả các tiêu chí để được công nhận và ra mắt xã Nông thôn mới vào năm 2019, đối với chi bộ ấp Bình Quới Hạ là cả một quá trình vất vả, như xóa cầu vệ sinh trên ao, trồng hoa trước nhà, xử lý rác, ô nhiễm môi trường… Nhưng, với phương châm: “Mưa dầm, thấm sâu” trong vận động bà con, ấp Bình Quới Hạ được cấp trên đánh giá là 01 trong những ấp tiêu biểu, hoàn thành sớm và hoàn thành tốt các tiêu chí.

Bà Cao Thị Cánh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Ninh nhận xét: “Đồng chí Huỳnh Văn Mười rất năng nổ, nhiệt tình, có trách nhiệm với chi bộ, chính quyền địa phương, luôn thể hiện tính gương mẫu. Với vai trò là Trưởng ấp, đồng chí Mười được đông đảo bà con trong ấp đồng tình ủng hộ. Sự tin tưởng của bà con đối với đồng chí Mười đã tạo thuận lợi cho quá trình hoạt động chính trị tại địa phương. Đồng chí Mười rất quan tâm đến đời sống của bà con hộ nghèo, cận nghèo, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, các đối tượng được hưởng theo diện bảo trợ… Thường xuyên đến nhà thăm hỏi, động viên, tặng quà và phân công đảng viên phụ trách trực tiếp để đề ra phương án cụ thể, hướng dẫn giúp cho các hộ nghèo phát triển kinh tế, mau thoát nghèo. Nhờ vậy, đến nay số hộ nghèo trên địa bàn ấp đã giảm đáng kể. Đặc biệt, đang ở giai đoạn xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, đồng chí Mười đã thể hiện trách nhiệm cao hơn, đề ra Nghị quyết, chương trình làm việc với nhiệm vụ trọng tâm rất cụ thển như: tổ chức hòa giải những mâu thuẫn trong Nhân dân, huy động Nhân dân và đảng viên thường xuyên làm cỏ, vớt lục bình, khơi thông dòng chảy để đảm bảo nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Mọi việc, đồng chí Mười đã duy trì và thực hiện rất tốt”.

Với sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, nhiều năm liền, dưới sự lãnh đạo Chi bộ ấp của đồng chí Huỳnh Văn Mười đã được Đảng ủy xã xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” và cũng đã góp phần vào thành tích chung của Đảng ủy xã được Huyện ủy huyện Chợ gạo xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trong nhiều năm liên tục.

Đặng Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết