Truy cập nội dung luôn

 

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC

Chi tiết tin

Anh hướng dẫn viên du lịch làm giàu từ mô hình “nuôi dê”
11/12/2020

Với ý chí cần cù lao động và chịu khó làm ăn, anh Cao Minh Hợp, ngụ ấp Tân Bình xã Long Bình Điền huyện Chợ Gạo đã thành công từ việc nối nghiệp của gia đình với mô hình chăn nuôi dê.

Từ vài con dê giống ban đầu, chỉ trong vòng 5 năm, anh Cao Minh Hợp đã nhân giống thành công đàn dê của gia đình hơn 100 con và lập ra trang trại nuôi dê với quy mô lớn tại địa phương. Thành công ấy, đã giúp gia đình có cuộc sống ổn định, ngày càng vươn lên làm giàu. Trang trại nuôi dê của gia đình trở thành trang trại có uy tín trong và ngoài tỉnh.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Du lịch, anh Hợp có thời gian 6 năm làm hướng dẫn viên tại Khu du lịch huyện đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang. Vì hoàn cảnh gia đình đơn chiếc, anh trở về quê nối nghiệp nuôi dê của gia đình. Từ bỏ ước mơ với ngành du lịch, anh Hợp nuôi ước mơ làm giàu từ mô hình nuôi dê để tiếp nối nghề này của gia đình đã có trên 30 năm. Ước mơ ấy đã thôi thúc anh tiếp tục học hỏi, tìm hiểu những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để duy trì, nhân rộng mô hình nuôi dê ngày càng đạt hiệu quả hơn và đi đến thành công.

Ngay từ những ngày còn nhỏ, anh Hợp đã giúp ba chăm sóc đàn dê nên anh đã có duyên gắn bó với đàn dê từ thuở bé, đây cũng là một trong những thuận lợi để anh đi đến thành công. Từ 10 con dê nái ban đầu, chỉ trong vòng 5 năm tích cực nhân giống và chăm sóc, đàn dê của anh đã tăng lên 100 con, trong đó có 50 con dê nái, chủ yếu là dê Boer để cung cấp nguồn dê giống ra thị trường cho các tỉnh phía Nam. Với uy tín, kinh nghiệm và nhiệt tình trong tư vấn, hỗ trợ cách thức chăm sóc, giá cả phải chăng nên lượng khách hàng không ngừng tăng lên, giúp đầu ra của đàn dê luôn ổn định.

Anh Hợp cho biết dê giống từ 3 đến 4 tháng tuổi, cân nặng 16 đến 25 kg mỗi con là có thể xuất chuồng. Mỗi tháng anh xuất bán trên  150 con dê giống, giá dao động từ 130.000 đến 140.000 đồng/kg, còn dê thịt có giá từ 142.000 đồng/kg. Từ nguồn thu nhập từ dê giống của gia đình và nguồn thu mua dê thịt, dê giống đã mang lại cho gia đình anh trung bình 400 triệu đồng mỗi năm.

Bên cạnh đó, để nuôi dê đạt hiệu quả cao, ngoài am hiểu đặc điểm của dê, thì việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi dê rất quan trọng, nhất là các khâu chuồng trại, theo dõi, quản lý đàn dê, định kỳ tẩy giun sán và tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho dê. Dê là vật nuôi ít tốn vốn đầu tư, quay vòng nhanh, có thể tận dụng được thời gian lao động nông nhàn, đặc biệt là giá bán khá cao so với các loại vật nuôi khác. Ngoài thức ăn viên, anh còn trồng thêm 7.000 m2 cỏ các loại để cung cấp thức ăn xanh cho đàn dê mỗi ngày. Bên cạnh đó, anh Hợp còn chú trọng về chuồng trại phải thoáng mát, đủ ánh sáng và cao ráo, sạch sẽ, tránh được gió.

Thành công từ mô hình nuôi dê của anh Cao Minh Hợp xã Long Bình Điền đều xuất phát từ tinh thần cần cù lao động, ham học hỏi, tích lũy nhiều kinh nghiệm cho bản thân để đi đến thành công. Đó cùng chính là động lực luôn thôi thúc anh tiếp tục gắn bó với nông nghiệp với mảnh đất quê hương thân yêu.

Bình Yên - An Khương

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết