Truy cập nội dung luôn

 

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC

Chi tiết tin

Đôi vợ chồng nhà giáo về hưu với tấm lòng nhân ái vì cộng đồng
20/11/2020

Thêm một mùa Hiến chương nhà giáo nữa lại về, câu chuyện về đôi vợ chồng nhà giáo về hưu thầy Huỳnh Văn Huyền và cô Trần Thị Phụng với tấm lòng nhân ái vì cộng động như một lời tri ân đối với nghề giáo không chỉ miệt mài bên giáo án, mà khi về hưu vẫn trọn vẹn lòng thủy chung nhân ái với nghề với cộng đồng.

Duyên phận để thầy Huỳnh Văn Huyền và cô Trần Thị Phụng gặp nhau khi cùng về dạy học tại trường Tiểu học Bình Phục Nhứt và Quơn Long, huyện Chợ Gạo. Những lần đi dạy về, thầy cô chỉ gặp nhau trên đường nhưng đã cảm mến nhau từ đó. Sau  những lần gặp nhau trong nhóm bạn, dũng cảm bày tỏ tình cảm thầy nhận được cái gật đầu đồng ý vì cô cũng cảm mến thầy từ lâu bởi tính tình điềm đạm và đam mê công việc.

Ngày 06/4/1975 thầy cô chính thức nên duyên vợ chồng trong sự chúc mừng của bạn bè đồng nghiệp và sự ủng hộ hết lòng của hai bên gia đình. Sau ngày cưới, đất nước hòa bình, thầy cô kiên trì với nghề nhưng bên cạnh đó cuộc sống cũng gặp không ít khó khăn khi 3 người con lần lượt ra đời. Nhiều người bạn bỏ nghề làm kinh tế nhưng thầy cô chưa từng có ý định bỏ nghề giáo bởi nghề “Gõ đầu trẻ” là niềm vui của cả 2 vợ chồng. Sau hòa bình, thầy làm Trưởng Ban điều hành trường Tiểu học Quơn Long, sau đó về trường Tiểu học Bình Ninh, Tiểu học Long Bình Điền, sau cùng thầy giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Chợ Gạo cho đến khi về hưu năm 2010.

Còn cô Phụng, dạy ở trường Tiểu học Bình Phục Nhứt, 3 năm sau hòa bình cô chuyển về dạy tại trường Tiểu học thị trấn Chợ Gạo cho đến năm 2006 nghỉ hưu. Sau bao năm vượt qua khó khăn, gắn bó với nghề, cô Phụng một lòng tận tụy với học sinh, cống hiến tri thức và sự nỗ lực của mình trong sự nghiệp giáo dục, góp phần bồi dưỡng, rèn luyện nhân tài mai sau. Với những học trò nghèo, cô dành sự quan tâm đặc biệt, những khi học trò của mình nghỉ học cô tìm đến nhà hỏi thăm hoàn cảnh, động viên các em đến trường. Điển hình như anh Dương Quốc Hùng - ngụ xã Bình Phan hay Ngọc Linh nhà ở thị trấn Chợ Gạo, vì nhà nghèo bỏ học giữa chừng, cô tìm đến gia đình thuyết phục để các anh chị  tiếp tục đến trường. Hay như anh Phạm Ngọc Hoài Nhân - vì hoàn cảnh khó khăn, Nhân không đến trường, cô Phụng đến nhà gặp Nhân đang tắm cho bầy heo sau nhà, cô động viên gia đình cho Nhân quay trở lại lớp. Từ đó, Nhân nỗ lực học tập và công tác ở một cơ quan Nhà nước.

Với những đóng góp của mình cho những học trò nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, ngoài tình yêu đối với trẻ, điều quan trọng nhất là cô Phụng  nhận được sự đồng cảm, ủng hộ hết mình của chồng thầy Huỳnh Văn Huyền. Nghỉ hưu năm 2010, thầy Huyền giữ chức vụ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Chợ Gạo cho đến nay. Hội luôn là đơn vị dẫn đầu về công tác chữ thập đỏ của huyện Chợ Gạo. Thầy Huyền chia sẽ: “Công tác chữ thập đỏ góp phần đưa những hoàn cảnh nghèo khó, bệnh tật... đến với các tổ chức để giúp đỡ họ vơi đi những khó khăn trong cuộc sống, đó là niềm vui của những người nghèo khổ, đó cũng là niềm vui của thầy”. Ngoài công việc của Hội, những ngày rảnh rỗi trong tuần thầy cô tận tâm dạy những đứa trẻ nghèo trong xóm không thù lao.

Suy nghĩ giống như thầy, năm 2006, khi vừa nghỉ hưu, cô Trần Thị Phụng cũng nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội khuyến học thị trấn Chợ Gạo, năm nào cũng vậy, phong trào khuyến học của cô cũng dẫn đầu huyện, nổi bật là công tác thu quỹ khuyến học, nhờ uy tín và cái tâm của mình cô luôn nhận được sử ủng hộ hết mình của các tổ chức cá nhân. Vì sức khỏe yếu, nên năm 2015, cô nghỉ công tác khuyến học, mặc dù vậy cô Phụng vẫn là cánh tay đắc lực của Hội khuyến học thị trấn trong việc vận động thu quỹ và xây dựng phong trào khuyến học của thị trấn.

Không chỉ dừng lại ở đó, cô là thành viên tích cực của bến ăn từ thiện Trung tâm Y tế huyện, nhờ sự ủng hộ của chồng và các con, mỗi tháng cô thầy đóng góp cho bếp ăn 4 lần sữa đậu nành, mỗi lần 40 lít sữa. Tham gia đóng góp tại khu dân cư sinh sống, thầy cô luôn gương mẫu đi đầu thực hiện hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, đóng góp tích cực công tác từ thiện và an sinh xã hội nơi mình sinh sống, được mọi người quý mến.

Với vai trò làm vợ, lúc nào cô Phụng cũng suy nghĩ: Một gia đình hạnh phúc, luôn tràn đầy ấm áp, yêu thương là gia đình trong đó có người vợ luôn hiểu rõ chồng mình, đồng cảm với chồng trong tư tưởng và cuộc sống tinh thần; sẵn sàng chia sẻ với chồng niềm vui và sự lo lắng trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Vượt qua những ngày tháng vất vả để nuôi 3 người con, với đồng lưng ít ỏi của hai vợ chồng, thầy Huyền cô Phụng luôn bên nhau chia sẽ những công việc tay trái như chăn nuôi heo, mua bán tro.

Không chỉ bản thân lao động, từ nhỏ các con của thầy cô đã biết giúp đỡ cha mẹ sau những giờ học ở trường. Chính những công việc làm thêm đó đã giúp các con biết quý trọng sức lao động và sau này trở thành người thành đạt đóng góp cho xã hội. Con trai lớn Huỳnh Quốc Huy, hiện đang công tác ở Sở Kế hoạch và Đầu tư, con trai thứ hai Huỳnh Quốc Hiệu -  Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam và cô con gái út Huỳnh Quốc Thư là giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo - Thành phố Mỹ Tho.

Sau những đóng góp tích cực cho xã hội, thầy cô trân trọng những kỉ niệm chương, bằng khen, giấy khen của Trung ương, UBND tỉnh, Sở Giáo dục  và Đào tạo tỉnh, UBND huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các ngành.... Với thầy Huỳnh Văn Huyền, cô Trần Thị Phụng, hạnh phúc của cô thầy sau hơn 40 năm chung sống là được đóng góp cho quê hương những con chữ, nhen nhóm lên niềm vui cho những mảnh đời còn nghèo khó. Và khi trở về nhà, 3 đứa con ngoan ngoãn hiếu thảo cùng tiếng cười của 6 đứa cháu ngoan là động lực để cô thầy tiếp tục đóng góp cho quê hương.

Ngọc Duyên

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết