Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Xã nông thôn mới Bình Phục Nhứt: Phát huy sự đồng thuận của hệ thống chính trị và nhân dân
12/08/2019

Qua 5 năm triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Bình Phục Nhứt (huyện Chợ Gạo) đã được công nhận xã nông thôn mới vào ngày 18-7. Đây là thành quả của việc phát huy được sức mạnh tổng hợp từ sự đoàn kết, đồng thuận của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương trong xây dựng nông thôn mới.

Với nền tảng vững chắc là xã văn hóa đầu tiên của huyện Chợ Gạo, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể và nhân dân xã Bình Phục Nhứt luôn thể hiện được tinh thần quyết tâm cao, thống nhất tư tưởng và hành động trong thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới. Công tác tuyên truyền vận động được đổi mới về phương thức và nội dung, từ đó người dân hiểu rõ và đồng thuận với chủ trương, cơ chế, chính sách xây dựng nông thôn mới của xã. Qua đó, xã Bình Phục Nhứt đã huy động được sự đồng lòng, góp sức của người dân, cũng như tạo ra khối đoàn kết nội bộ vũng chắc, cùng chung tâm huyết thực hiện hoàn thành các tiêu chí theo lộ trình và yêu cầu đặt ra.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Phục Nhứt Nguyễn Minh Quang cho biết: Công cuộc xây dựng xã nông thôn mới của xã Bình Phục Nhứt nhận được sự ủng hộ của các ngành các cấp, sự đóng góp của các doanh nghiệp và mạnh thường quân từ vật chất đến tinh thần để địa phương hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới với tổng nguồn lực trên 188 tỉ 436 triệu đồng. Trong đó, người dân tự nguyện đóng góp tiền mặt, hiến đất, tự tháo dở vật kiến trúc và các công trình khác để giao mặt bằng cho xã xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi; tự xây dựng chỉnh trang nhà ở. Tổng giá trị mà nhân dân đã đóng góp là 94 tỉ 713 triệu đồng, chiếm tỉ lệ 50,26% trên tổng nguồn vốn huy động. Ông Trương Minh Thoại, ấp Bình Thọ 2, xã Bình Phục Nhứt, chia sẻ: Cá nhân gia đình tôi cũng như nhiều bà con trong xã đều ủng hộ cao chủ trương xây dựng xã nông thôn mới nên đồng tâm, đồng sức đóng góp sức người, sức của và ngày công lao động để thực hiện các công trình giao thông, đê bao thủy lợi và nhà văn hóa trên địa bàn xã.

Từ sự vào cuộc sâu sát, quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cùng sự đồng lòng, đồng thuận cao của người dân, diện mạo xã Bình Phục Nhứt hôm nay ngày càng khởi sắc. Mạng lưới giao thông của xã không ngừng được nâng cấp, mở rộng với 9 tuyến đường trục xã với chiều dài là 26,3 km; đường trục ấp 10 tuyến với chiều dài là 10,5 km, tất cả đều được nâng cấp láng nhựa và đổ bê tông đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của nhân dân, đạt tỉ lệ 100% so với bộ tiêu chí quốc gia; đường ngõ, xóm có 10 tuyến với chiều dài 4,1 km đã cứng hóa. Về thủy lợi, toàn xã có 33 tuyến kênh, tổng chiều dài 51,3 km, trong đó có 3 tuyến kênh cấp 2 dẫn nước tạo nguồn cho các tuyến kênh cấp 3 và kênh nội đồng, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tỷ lệ người dân sử dụng điện và đảm bảo an toàn điện sau điện kế đạt 100%. Xã cũng đã triển khai được 10 tuyến đường có ánh sáng quang với chiều dài hơn 18 km đường có ánh sáng đáp ứng nhu cầu đi lại nhân dân trong đêm, cũng như góp phần cho công tác đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Hệ thống trường lớp của xã được ngành giáo dục quan tâm đầu tư, nâng cấp kịp thời. Trạm y tế xã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia với trang thiết bị đảm bảo công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90%...

Một trong điểm nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Phục Nhứt là phát triển thế mạnh về sản xuất nông nghiệp phù hợp với đặc thù địa lý của địa phương. Công tác khuyến nông, đào tạo nghề nông thôn luôn được quan tâm thực hiện và được nhân dân ứng dụng vào sản xuất, các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế được nhân rộng góp phần tăng thu nhập cho người dân. Thực hiện Đề án phát triển cây thanh long theo Nghị quyết 03 của Huyện ủy, đến nay xã trồng được trên 450 ha và dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ đạt trên 600 ha. Bên cạnh đó, xã Bình Phục Nhứt còn phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương như mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu dưới chân ruộng, đây được xem là cây màu chuyên canh của xã, tập trung nhiều nhất là ấp Bình Khương 1, chủ lực là hành, hẹ, bắp, gừng… với tổng diện tích hơn 350 ha. Mô hình liên kết của Tổ hợp tác Rau ấp Bình Khương 1 cũng được hình thành và duy trì hoạt động, hàng năm sản xuất ra lượng nông sản rau màu rất dồi dào cung ứng cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận... Ngoài ra, xã Bình Phục Nhứt còn đẩy mạnh phát triển các ngành nghề dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. UBND xã luôn khuyến khích và tạo điều kiện để các cơ sở mở rộng qui mô, góp phần giải quyết việc làm lực lượng lao động, tăng thêm thu nhập cho người dân. Qua đó, thu nhập bình quân đầu người nâng lên gần 46,13 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 70 hộ (chiếm tỷ lệ 1,94%)…

Chủ tịch UBND xã Bình Phục Nhứt Nguyễn Tấn Tài trao đổi: Công tác triển khai xây dựng nông thôn mới ở địa phương được tiến hành chủ động, phối hợp chặt chẽ trong công tác vận động nhân dân tổ chức thực hiện các tiêu chí; tận dụng mọi nguồn lực của địa phương, nhất là nguồn lực từ trong nhân dân để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cảnh quan môi trường. Quá trình tổ chức triển khai thực hiện xác định nội dung quan trọng nhất là nâng cao nhận thức về ý nghĩa tầm quan trọng, nhiệm vụ của người dân và cả hệ thống chính trị ở xã trong việc xây dựng xã nông thôn mới. Từ đó các tiêu chí đã thực hiện tốt, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Phục Nhứt quyết tâm giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đầu tư nâng chất 19 tiêu chí nông thôn mới ngày càng vững chắc, để phấn đấu những năm tiếp theo các tiêu chí sẽ đạt chuẩn nâng cao, nhằm đáp ứng sự tin tưởng của lãnh đạo các cấp và sự mong đợi của nhân dân xã nhà”, chủ tịch UBND xã Bình Phục Nhứt Nguyễn Tấn Tài khẳng định.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỮU CHÍ

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết