Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo: Nâng cao đời sống người dân từ xây dựng nông thôn mới
16/12/2019

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo đã “về đích” xây dựng NTM. Kết quả này đã phản ánh rõ nét quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân với vai trò là chủ thể cùng với Đảng bộ, chính quyền chung tay xây dựng xã NTM.

Xã Bình Phan vào những ngày cuối năm này tràn ngập không khí rộn ràng chuẩn bị cho lễ công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM qua hình ảnh cờ, khẩu hiệu trang trí ở các trục đường chính. Lực lượng cán bộ, công chức cùng hội viên, đoàn viên các ban ngành, đoàn thể cùng xuống các ấp để vận động người dân cùng dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường; thu dọn rác thải và trồng hoa ở những tuyến đường chính. Phó Bí thư xã Đoàn Trần Công Trận cùng các bạn đoàn viên phát quang các bụi rậm trên đường huyện lộ 22 giúp bộ mặt của xã càng thêm thoáng đãng, đẹp mắt. Còn tại các ấp, cán bộ ấp cùng người dân tham gia gắn đèn đường, thu gom rác ở các dòng kênh, mương thoát nước… Có được sự đồng thuận trên là xã Bình Phan đã phát huy vai trò hạt nhân của cấp ủy trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là vai trò của người đứng đầu trong xây dựng NTM trên địa bàn xã.

Đồng chí Lê Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã, Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Phan, cho biết: Vai trò của cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM rất quan trọng. Ngay sau khi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được ban hành, xã Bình Phan đã kịp thời cụ thể hóa bằng kế hoạch, chương trình và Bộ tiêu chí NTM và quán triệt cho cán bộ, đảng viên, xác định mục tiêu của Chương trình quốc gia xây dựng NTM nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, nhất là việc nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống nhằm giảm dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Mỗi cán bộ, đảng viên đều thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân, giúp người dân nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết và lợi ích của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Từ đó nhân dân tích cực, tự giác đồng tình ủng hộ việc thực hiện các tiêu chí.

Tại ấp Bình Hưng, một trong những ấp của xã có phong trào hưởng ứng tích cực xây dựng NTM được đông đảo người dân ủng hộ nhiệt tình. Đồng chí Nguyễn Văn Nhỏ, Bí thư ấp Bình Hưng, xã Bình Phan cho biết: Trong xây dựng NTM, người dân có vai trò vừa làm, vừa thụ hưởng do đó việc phát huy sự chủ động, tích cực tham gia của người dân được chú trọng. Do đó, trong tuyên truyền, vận động, chúng tôi bám sát phương châm dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ. Qua đó, người dân đồng tình, nhất trí ủng hộ cao. Theo UBND xã Bình Phan, qua hơn 5 năm xây dựng nông thôn mới, với sự đoàn kết, quyết tâm, Đảng bộ, chính quyền đã tập trung triển khai xây dựng NTM đã huy động được hơn 115,5 tỷ đồng, trong đó: nhân dân tự nguyện đóng góp tiền mặt và hiến đất, vật kiến trúc để giao mặt bằng cho xã xây dựng các công trình hạ tầng và xây dựng chỉnh trang nhà ở trị giá hơn 55, 4 tỷ đồng, chiếm 48% nguồn vốn đầu tư trong xây dựng nông thôn mới.

Một trong những nét nổi bật của xã Bình Phan trong xây dựng NTM là tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với địa điểm đặc trưng của địa phương. Đồng chí Trần Văn Tèo, Phó Chủ tịch UBND xã trao đổi: Là xã nông thôn nên kinh tế của địa phương trước đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp từ sản xuất lúa, trồng hoa màu và chăn nuôi nên thu nhập của người dân chưa cao. Từ khi triển khai thực hiện xây dựng NTM, xã tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp với trọng tâm là vận động nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực có giá trị kinh tế cao và có lợi thế của xã hiện nay là cây thanh long hiện có 205,6 ha, một số loại cây đang phát triển như bưởi da xanh, dừa uống nước... Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Bình Phan năm 2019 đạt 48,65 triệu đồng/người/năm, so với 2014 là 28,6 triệu đồng/người/năm. Địa phương đã từng bước hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã để có sự liên kết hiệu quả, bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Điển hình như anh Nguyễn Văn Phụng, ngụ ấp Tân Thạnh, xã viên hợp tác xã sản xuất thương mại nông nghiệp Bình Phan, người khởi nghiệp thành công mô hình sản xuất - kinh doanh trà mãng cầu Xiêm, thu lãi mỗi tháng trên 15 triệu đồng...

Ảnh minh họa của Ngọc Duyên

Từ sự vào cuộc sâu sát, quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cùng sự đồng lòng, đồng thuận cao của người dân, diện mạo xã Bình Phan hôm nay ngày càng khởi sắc. Mạng lưới giao thông của xã không ngừng được nâng cấp, mở rộng, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của nhân dân, đạt tỉ lệ 100% so với bộ tiêu chí quốc gia. Toàn xã hiện có 3 tuyến đường trục xã với tổng chiều dài hơn 8,688 km;14 tuyến đường trục ấp với tổng chiều dài 18,197 km đã được đầu tư xây dựng mặt đường láng nhựa, bê tông và đá 0x4 đạt tiêu chuẩn và có 11 tuyến đường dân sinh dài 3,670 km, đã được cán bê tông và trải đá 0x4, đạt 100%  so Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Về hệ thống điện, trong năm 2019 xã Bình Phan được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư xây dựng mới và cải tạo trong danh mục nông thôn mới 57 tuyến, tỷ lệ người dân sử dụng điện và đảm bảo an toàn điện sau điện kế đạt 100%. Hệ thống trường lớp của xã được ngành giáo dục quan tâm đầu tư, nâng cấp kịp thời. Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia với trang thiết bị đảm bảo công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90%... Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã hiện nay là 48/2.249 hộ, chiếm 2,13%; so với trước khi triển khai xây dựng NTM số hộ nghèo giảm 52 hộ, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,83%...

Đồng chí Lê Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Bình Phan khẳng định: Xã Bình Phan được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM là niềm vinh dự, tự hào, là thành quả lao động không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã. Việc xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới là khó, nhưng giữ vững và phát triển lại càng khó hơn nhiều. Vì vậy, trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân xã Bình Phan quyết tâm giữ vững danh hiệu này, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đầu tư nâng chất 19 tiêu chí NMT và hướng tới đạt chuẩn xã NMT nâng cao.

Hoàng An

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết