Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Nguyễn Thanh Bằng và niềm đam mê với nghề chạm trổ điêu khắc gỗ
12/03/2015


Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cậu bé Nguyễn Thanh Bằngđã có khiếu thẩm mỹ khi làm báo tường hoặc thể hiện năng khiếu vẽ trong lớp học.Đang học dang dở năm cuối cấp, Bằng bị chứng viêm xoang gây đau đầu thườngxuyên nên em tạm gác chuyện học hành và về nhà phụ giúp ba mẹ làm nông.  Được một thời gian, Bằng lại lên thành phốlàm thợ bạc, tuy nhiên những cơn nhức đầu khiến em không để đeo đuổi nghề thợ bạcđược lâu hơn. Em về quê và quyết định đi học bổ túc và đeo đuổi con đường học vấn,sau khi tốt nghiệp bổ túc cấp 3, em thi vào khoa kế toán trường cao đẳng Nam Bộvà hiện nay đang học liên thông lên hệ Cao Đẳng. Mặc dù theo học ngành kế toánnhưng từ lâu khi có dịp tham quan một sản phẩm điêu khắc, hay tham quan tại cácbuổi hội chợ, lễ hội kì yên em đều rất thích thú với những bộ tứ linh hay chămchú xem những con rồng phượng bằng mây tre lá.

Một dịpra sau vườn thu gom củi giúp mẹ, Bằng nhìn thấy gốc cây me tây sau vườn nhà emliền nghĩ ra ý tưởng làm thành con vật gì đó, nghĩ là làm ngay em dùng chiếc đụcvà chăm chú đẻo thành hình con đại bàng. Chính ba mẹ Bằng còn không thể tin khikhúc củi sau nhà tưởng chừng vô tri, nhưng Bằng lại có thể làm thành con vật cóhồn như vậy. Sau đó, mỗi lần đi đâu em đều tìm kiếm những gốc cây cạnh bờ sônghay ven đường để về đục đẻo ra những bộ tứ linh, Phật ngồi trên lân, đại bàng mãngxà, Phật Di Lặc, nàng tiên cá, hay những bức tượng thể hiện tình yêu đôi lứa…..Những sản phẩm em làm ra tuy không thể sắc sảo như nghệ nhân nhưng được vài ngườitìm mua lại, mỗi bộ tứ linh em bán từ 1 đến 2 triệu đồng, tượng Phật Di Lặc cóngười đã trả công cho em 8 triệu đồng…Từ những khúc cây sần sùi, vôtri, bằng niềm đam mê, sáng tạo trên đôi tay tài hoa, chàng thanh niên NguyễnThanh Bằng đã tạo ra những sản phẩm chạm trổ điêu khắc đẹp mắt. Em cho biết:  “Em rất thích làm điêu khắc vì vậy em đã tựmày mò, em tự nghĩ ra ý tưởng và tự làm theo ý tưởng đó chứ em không vẽ trước,cũng có khi em truy cập internet vào trang web nhìn các con vật rồi về tự đục đẻothành hình khối. Em không có máy móc chỉ có bộ đục nên mỗi sản phẩm em làm từ 1đến 2 tháng, khách đến chơi thấy đẹp nhả ý muốn mua thì em bán lại.”


Để thỏa mãn niềm đam mê điêu khắc, Bằng theo học thêm nghề với thầy  Nguyễn Văn Thịnh hội viên hội văn học nghệthuật tỉnh Long An. Đây là cơ hội cho Bằngcó thể tiếp cận và học hỏi được nhiều kỹ thuật phức tạp trong điêu khắc, chạmtrổ. Được thầytin tưởng em cùng phụ giúp thầy trong các lễ hội Kỳ Yên ở Gò Công hay phụ thamgia triển lãm trong dịp tết Nguyên Tiêu tại Long An…Ngoài các sản phẩm gỗ emcòn tự mình mày mò làm thêm các sản phẩm bằng mây tre lá. Tết Nguyên đán Ất Mùinăm nay, Bằng nhận chạm khắc các sản phẩm gỗ cho khách hàng gần xa với giá 25triệu đồng / bộ sản phẩm bằng gốc gỗ hình tứ linh. Sau tết em có thêm 2 đơn đặthàng với sản phẩm này.

Cái đáng quý ởthanh niên Nguyễn Thanh Bằng 29 tuổi đời là niềm đam mê, chịu khó. Em mong muốnmình có thể lập nghiệp bằng chính niềm đam mê này trên quê hương ấp Tân Bình IIB, xã Tân Thuận Bình .                                                                                

Bình Yên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết