Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Nguyễn Chung Tú: Vượt qua số phận để trở thành cử nhân tin học
15/04/2015

Sinh ralà một đứa trẻ nguyên vẹn nhưng khi lớn lên, đôi chân Nguyễn Chung Tú (sinh1992), nguyên là sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Ngành Công nghệthông tin, quê quán Chợ Gạo, Tiền Giang), dần yếu đi và em trở thành một đứatrẻ khuyết tật đôi chân, nhưng em đã  rất nỗ lực và đượcgia đình là điểm tựa giúp em vượt qua mọi khó khăn, vươn lên.

 

Chung Tú và mẹ là chị Chung Thị Do, trong đêm giao lưu với Nick Vujicic.


       Em  Tú tâm sự: "Ngàylãnh thưởng cuối cấp 1 là một ngày dài nhất trong cuộc đời, vì bổng bỗng nhiênđôi chân con co rút, yếu dần, con không thể tự đi được mà phải bò lết. Hè nămđó, con không được tắm mưa, thả diều, chơi nhà chòi... Con đã từng buột miệnghỏi mẹ: "Sao mẹ không bỏ con đi, con vô dụng lắm!", mẹ âu yếm bảo:"Vì con là con của mẹ!". Từ đó con hiểu được rằng mình phải phấn đấu,vươn lên để xứng với tình thương của mẹ, từ ngày lên cấp 2, con đến trường bằngđôi chân của mẹ!... bù lại 12 năm liền học ở phổ thông, con đều là học sinhgiỏi..."

Tin vui Chung Tú đậu 2 trường đại học, ba mẹ đều vuitrào nước mắt, nhưng với hoàn cảnh nghèo và đôi chân tật nguyền, làm sao Tútiếp tục chương trình đại học 4 năm, đó là niềm trăn trở lớn nhất của mẹ Tú. Ngàyđầu tiên nhập học đại học, Tú bị ký túc xá của trường từ chối vì chỉ có mộtsuất cho sinh viên, mẹ em, chị Chung Thị Do định cho con nghỉ học, nhưng thấycon cứ ngồi ôm chồng sách, chị lại bàn với chồng, đưa con trở lại trường vàđược 1 bác sĩ cho ở nhờ. Hàng ngày chị Do chở con, vượt 12 km đường bằng chiếcxe gắn máy cải tiến và cõng con lên mấy tầng lầu để Tú đi học. Thương mẹ khổcực, Tú dẹp đi mặc cảm, sống cởi mở với bạn bè, em đã mạnh dạn tham gia hoạtđộng phong trào của nhiều nhóm, CLB dành cho người khuyết tật, từ đó em có bạnđồng hành chia sẻ.

Tú lại tâm sự: "Có người hỏi con ước mơ gì chotương lai? Là người khuyết tật, nhưng con có nhiều ước mơ lắm nhưng mơ ước lớnnhất: Mơ ra trường có việc làm kiếm được tiền giúp mẹ nuôi em ăn học, mở mộtTrung tâm tin học ở Chợ Gạo, dạy cho trẻ em nghèo, trẻ khuyết tật,... nhưng đócũng chỉ là mơ ước vì phải có tiền mới thực hiện được..." Không ít ngườikhi thấy chị Do cõng Tú đến trường đã thở dài ngao ngán, nhưng với ý chí và tâmhuyết của Tú, chị Do vững niềm tin, những bước chân của chị vững vàng trênnhững bước thang lầu, ngày ngày cõng con đến giảng đường.

Từ một một đứa trẻ tưởng chừng chỉ biết sống khép kín,với môi trường mới, Chung Tú đã thay đổi quan niệm và cách sống, em đã tin ởtương lai và phấn đấu. Niềm tin và hy vọng giúp em sống lạc quan hơn, 3 nămliền em được bầu làm Chủ nhiệm "CLB Sinh viên khuyết tật", Tú ước mơcó một ngày em cải tạo 1 con đường dành cho người khuyết tật trong khuôn viêntrường đại học để sinh viên khuyết tật sẽ tự đi xe lăn, có điều kiện tiếp cậntrường học.

Những ngày là sinh viên, Tú mạnh dạn tham gia nhiềuhoạt động phong trào, trên lưng mẹ, Tú ra Bắc, về Nam, em có những cuộc gặp gỡ,giao lưu với người khuyết tật, nhất là "đêm giao lưu với NickVujicic", em cảm thấy mình vẫn là người may mắn và qua Nick, em có thêmsức mạnh. Sức mạnh vượt lên chính mình để có một ngày em nhận thấy những giọtnước mắt của mẹ khi cầm tấm bằng tốt nghiệp đại học của con mình. Bây giờNguyễn Chung Tú là nhân viên thiết kế Website cho Công ty Dragontee (P.12,Q.10, TP. Hồ Chí Minh), một công việc đúng chuyên môn, phù hợp cho người khuyếttật đôi chân, em vui lắm vì đã có thu nhập do chính sức lao động của mình.

Chung Tú gởi lời tri ân đến thầy Thạch, cô Lan (TrườngTHPT Chợ Gạo), những bạn bè đã giúp đỡ em từ phổ thông đến đại học và nhất làcác nhà hảo tâm, lãnh đạo Công Ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết tỉnh đã chia sẻ khókhăn với em suốt 4 năm đại học. Chung Tú bộc bạch: "Con vẫn mang ước mơlàm thầy dạy tin học cho trẻ em nghèo, trẻ khuyết tật và thành lập Hội Ngườikhuyết tật tại Tiền Giang, dù phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng con vẫn nuôimơ ước của mình và con tin một ngày nào đó mọi người sẽ chung tay cùng con thựchiện thành công một trong 2 mơ ước đó."

Ái Quỳnh (Nguồn: Cổng thông tin điện tử TiềnGiang)

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết