Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Hội viên Cựu chiến binh ấp Phú Lợi A xã Phú Kiết nỗ lực vươn lên thoát nghèo
21/01/2016

Thêm một mùa xuân nữa lại về, những cánh mai vàng hoasắc cũng là thời khắc giao thoa để nhìn nhận lại những thành quả đạt được củanăm cũ, để phấn đấu nhiều hơn trong năm mới. Nếu như những năm trước đây ấp PhúLợi A xã Phú Kiết là ấp có tỷ lệ Hội viên Cựu chiến binh còn khó khăn nhiềunhất xã, thì xuân năm nay 22 Hội viên Cựu chiến binh của ấp đã vươn lên khá,giàu. Đó là hiệu quả phong trào hội viên tham gia phát triển kinh tế, giảmnghèo, góp phần làm giàu cho gia đình và xã hội. Từ phong trào trên đã xuấthiện những tấm gương điển hình của Hội viên Cựu chiến binh làm ăn có hiệu quả,cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sáu - Thoát nghèo nhờ môhình nuôi gà ri giống

Về ấp Phú Lợi A xã Phú Kiết hỏi thăm về Cựu chiến binhNguyễn Văn Sáu thì ai cũng biết vì ông không chỉ là người cần cù chịu khó màcòn là một Hội viên Cựu chiến binh gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong tràoở địa phương.

Năm 1987 sau khi xuất ngũtrở về cuộc sống đời thường Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sáu tích cực tham giaphát triển kinh tế. Ông bắt đầu sự nghiệp chăn nuôi với 600 con gà tàu lai, sauđó chuyển sang nuôi gà ri thịt. Đến năm 2012 ông đầu tư 12 lò ấp trứng để cungcấp gà ri giống cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, trang trại củaông Sáu có 12 ngàn con gà ri, trong đó có 10 ngàn con gà ri đang ở tuổi chotrứng. Mỗi ngày cho trên 5 ngàn trứng. Với 12 lò ấp trứng, một tuần ông Sáu chora 2 chuyến gà ri giống, mỗi chuyến khoảng 3 ngàn con, với giá hiện tại là 5ngàn đồng/con gà ri giống. Sau khi trừ đi chi phí, mỗi năm gia đình ông thu lãikhoảng trên 200 triệu đồng.

Ông Sáu cho biết gà ri ăn thức ăn không nhiều, nhưnglại đẻ rất khỏe. Gà ri nuôi khoảng 4,5 đến 5 tháng là bắt đầu cho trứng, vớithời gian đẻ trứng kéo dài hơn 9 tháng. Chi phí nuôi con gà ri từ lúc mới sinhra tới khi hết vòng đời đẻ trứng tốn khoảng 100 ngàn đồng. Tuy nhiên, sau khigà ri hết đẻ trứng có thể bán gà thịt ra thị trường với giá khoảng 50.000đồng/con, mỗi đợt khoảng 01 ngàn con. Nhờ mô hình này cuộc sống của gia đình Hộiviên Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sáu ngày càng khá giả, xây dựng được nhà cửakhang trang, con cái ăn học đàng hoàng.

Cựu chiếnbinh Nguyễn Văn Bùi - Thành công nhờ nuôi chim cút

Nếu Hội viên Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sáu thành côngvới mô hình nuôi gà ri giống, thì Hội viên Cựu chiến binh Nguyễn Văn Bùi, thànhcông từ mô hình nuôi cút lấy trứng, ấp trứng cút lộn.

Hoàn thành nghĩa vụ tại chiến trường Campuchia, Cựuchiến binh Nguyễn Văn Bùi trở về quê nhà với hoàn cảnh gia đình khó khăn, ítđất sản xuất lại phải lo cho 2 con nhỏ, ông Bùi rời quê lên Thành phố Hồ ChíMinh làm phụ hồ, gửi tiền về quê cho vợ lo cho hai con nhỏ. Sáu năm vất vả nơiđất khách quê người, cũng chẳng có dư dã là bao. Năm 2005 ông Bùi trở về quênhà, cùng vợ nuôi chim cút, ban đầu cũng chỉ vài trăm con, lấy trứng lạt cho vợbán lẻ ngoài chợ Phú Kiết, đến năm 2009 ông bắt đầu mở rộng chuồng trại chănnuôi, đến nay đàn cút của gia đình ông đã lên đến 15 ngàn con, trong đó có 14ngàn con đang cho trứng, trung bình mỗi ngày cho từ 9 ngàn đến 10 ngàn trứng.

Năm 2010, ông đầu tư 4 lò ấp trứng lộn bán cho thươnglái, cứ 10 ngày là cho ra một lò trứng lộn, cứ thế trung bình mỗi ngày cókhoảng 7 ngàn đến 8 ngàn trứng lộn cung cấp cho thị trường, thương lái đến tậnnhà mua với giá hiện tại 5.000 đồng/chục trứng lộn, trừ đi chi phí mỗi ngày thulãi trung bình 700 ngàn đến 800 ngàn đồng. Sau 7 đến 8 tháng thì bán một đợtcút già, trung bình từ 20 đến 30 ngàn đồng/con. Bên cạnh đó, cứ 3 đến 4 ngàyông bán phân cút khoảng 40 bao, giá từ 6 đến 7 ngàn/bao.

Ông Bùi cho biết, để nuôi cút hiệu quả, người nuôi cầnvệ sinh chuồng trại thật kỹ, đảm bảo khô ráo, thông thoáng thì cút ít bị bệnh,chọn con giống khỏe thì tỷ lệ cho trứng đạt cao, sau nuôi khoảng 45 đến 50 ngàylà cút bắt đầu đẻ trứng. Với nghề nuôi chim cút lấy trứng, ấp trứng lộn, giađình Cựu chiến binh Nguyễn Văn Bùi có thu nhập cao và trở thành một trong nhữngHội viên Cựu chiến binh sản xuất giỏi của xã Phú Kiết.

Vươn lên bằng nghị lực của chính bản thân để xây dựnggia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, những Hội viên Cựu chiến binh ấp PhúLợi A xã Phú Kiết thể hiện bản lĩnh của người lính “Cụ Hồ” vượt qua mọikhó khăn góp phần xây dựng nông thôn mới của xã Phú Kiết ngày càng giàu đẹp.

                                                                                              AnKhương
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết