Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Dự án nuôi bò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tiếp tục là phương án thoát nghèo bền vững
24/11/2015

Để phát huy hiệu quả vốn Quỹ Vì người nghèo của huyệngắn với việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đảm bảoan sinh xã hội và phát triển bền vững, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyệnChợ Gạo thực hiện dự án cho hộ nghèo mượn vốn nuôi bò nhằm tạo việc làm tăngthu nhập cho hộ nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Tính từ năm 2005 đến naytoàn huyện có 152 hộ nghèo tham gia dự án này với số vốn hiện có hơn 1,2 tỷđồng. Khi tham gia dự án, mỗi hộ được mượn 10 triệu đồng vốn nuôi bò, thời gianthực hiện dự án là 03 năm, trong đó sau 02 năm thực hiện hợp đồng sẽ thu hồi1/3 vốn, năm thứ 3 thu hồi dứt điểm. Qua kết quả khảo sát từ các dự án đã kếtthúc, thu hồi vốn đã có 108/146 hộ thoát nghèo trong đó có 74 hộ còn duy trìđàn bò từ 2 đến 4 con.

Anh Nguyễn Văn Thắm đang chăm sóc đàn bò

Tại xã Đăng Hưng Phước, dự án nuôi bò của Ủy ban Mặttrận Tổ quốc Việt Nam huyện được triển khai thực hiện từ năm 2012 với 10 hộnghèo tham gia dự án, tổng số vốn cho hộ nghèo mượn là 100 triệu đồng. Theo bàNguyễn Thị Ngọc Lang - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đăng HưngPhước cho biết, qua thời gian thực hiện, các hộ tham gia theo đúng hợp đồng, sửdụng nguồn vốn đúng mục đích và đã đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Kết quảtrong số 10 hộ tham gia dự án có 04 hộ thoát nghèo trong năm 2014, năm 2015 dựkiến sẽ thoát nghèo 04 hộ. Điển hình hộ gia đình anh Trần Văn Tấn và chị NguyễnĐoàn Thảo Trinh ngụ tại ấp Đăng Phong Dưới được mượn 10 triệu đồng từ dự nuôibò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chợ Gạo năm 2012, gia đình chịTrinh mua 01 con bò đực về nuôi, sau thời gian chăm sóc chị Trinh bán bò gần 30triệu đồng và tiếp tục mua 01 bò đực về nuôi. Cứ thế đến tháng 3/2014, chị hoàntrả 1/3 vốn dự án và đến tháng 3 năm 2015 chị hoàn trả dứt điểm số vốn còn lại.Bên cạnh chăm sóc đàn bò, chị Trinh còn đi làm thanh long cho các chủ vườn gần nhàvà chăm sóc gần 200 gốc thanh long vừa mới trồng. Được hỗ trợ vốn kịp thời cùngbản tính chịu khó, chí thú làm ăn, năm 2014 gia đình chị Nguyễn Đoàn Thảo Trinhvà anh Trần Văn Tấn được thoát nghèo bền vững.

Còn tại hộ gia đình anh Nguyễn Văn Thắm ngụ ấp BìnhThành cũng được hỗ trợ 10 triệu đồng từ dự án cho mượn vốn nuôi bò của Ủy banMặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chợ Gạo năm 2012, từ số vốn này anh thêm tiềnmua 01 bò cái về nuôi và chăm chỉ trồng bắp, gừng từ 2000 m2 đấtruộng của cha mẹ cho để lấy phụ phẩm trong trồng trọt làm thức ăn cho bò. Bêncạnh đó vợ chồng anh Thắm chịu khó làm thuê cho bà con xung quanh để kiếm thêmthu nhập. Khi bò cái sinh được 01 bò con anh không bán mà tiếp tục để lại nuôi.Nhận thấy nuôi bò là mô hình kinh tế hiệu quả, anh Thắm quyết định vay thêmtiền từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang – Chinhánh Chợ Gạo mua thêm 01 bò cái về nuôi. Năm 2014 anh hoàn trả đúng hạn 1/3vốn của dự án và đến năm 2015 anh hoàn trả dứt điểm số tiền mượn từ dự án nuôibò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện. Hiện đàn bò của gia đình anhThắm duy trì 05 con trong đó có 03 bò cái, 02 bò con và dự kiến trong năm 2015gia đình anh sẽ thoát nghèo.

Sau gần 10 triển khai thực hiện, dự án cho mượn vốnnuôi bò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chợ Gạo tiếp tục phát huyhiệu quả, trở thành phương án thoát nghèo bền vững cho nhiều hộ nghèo, dự án đãkịp thời hỗ trợ vốn cho những hộ nghèo chí thú làm ăn có điều kiện vươn lêntrong cuộc sống. Đây là mô hình có hiệu quả thiết thực cần được duy trì và nhânrộng trong thời gian tới.

Ngọc Xuyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết