Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Cựu chiến binh Võ Văn Ánh làm kinh tế giỏi từ mô hình nuôi trăn
12/11/2015

Thời gian gần đây, mô hình nuôi trăn giốngvà trăn thương phẩm đang là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tếcao bởi ưu điểm là không cần nhiều diện tích, dễ nuôi, nguồn thức ăn dễ kiếm,không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, ít tốn công chăm sóc và đặc biệt là đầu ra ổnđịnh, giá bán luôn ở mức cao. Tại xã Xuân Đông huyện Chợ Gạo, mô hình nuôi trănđang được bà con trong xã hưởng ứng trong đó có Hội viên Cựu chiến binh. Hiệntại Hội viên Cựu chiến binh xã Xuân Đông đã thành lập 01 Tổ hợp tác sản xuấtnuôi trăn giống với 05 thành viên. Người đi đầu trong thực hiện mô hình nuôitrăn giống tại xã Xuân Đông là Cựu chiến binh Võ Văn Ánh - Tổ trưởng Tổ hợp tácnuôi trăn xã Xuân Đông.

Tham gia chiến trường Campuchia năm 1977,sau 12 năm làm nghĩa vụ quốc tế tại đây, Cựu chiến binh Võ Văn Ánh trở về địaphương lập gia đình và tiếp tục chiến đấu trên mặt trận lao động sản xuất. Lúcđầu Cựu chiến binh Võ Văn Ánh chọn cây xoài cát Hòa Lộc khởi nghiệp phát triểnkinh tế gia đình tuy nhiên sau gần 03 năm trồng, xoài bắt đầu cho trái nhưngkết quả không như mong muốn, xoài cho nhiều trái nhưng không phải là xoài cátHòa Lộc nên thương lái không mua, ông đành phá bỏ vườn xoài. Không nản chí, ôngđầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi heo nhưng do dịch bệnh lại thêm giá cảkhông ổn định nên ông cũng gác lại việc chăn nuôi heo. Cách đây gần 7 năm, qualời giới thiệu từ bạn bè và tìm hiểu trên báo đài thấy mô hình nuôi trăn giống manglại hiệu quả kinh tế hạn chế được nguồn thức ăn, ít tốn công chăm sóc và đầu raổn định, giá bán luôn ở mức cao. Thế là từ con trăn giống chọn mua từ huyện CaiLậy, ông đầu tư xây dựng chuồng trại và mở rộng đàn trăn giống của gia đình.Hiện tại với gần 30 m2 đất cạnh nhà, ông xây chuồng nuôi 10 trăn náivà 02 trăn đực.

Ông Võ Văn Ánh cho biết, trăn nuôi 01 tuầnhoặc 20 ngày mới cho ăn một lần, nguồn thức ăn cho trăn chủ yếu tận dụng từ phếphẩm trong chăn nuôi như heo, gà chết ngạt từ các trại chăn nuôi. Ngoài ra giađình ông chăn nuôi thêm gà, vịt, thỏ…để chủ động nguồn thức ăn cho trăn nhữnglúc khan hiếm thức ăn. Có thể nói, trăn là loại vật dễ nuôi, nguồn thức ăn dễkiếm, ít tốn công chăm sóc vì thế, người nuôi trăn có thể tranh thủ làmnhững công việc khác, để tăng thêm thu nhập.

Trăn nái sau 03 năm nuôi sẽ bắt đầu chophối giống, thời điểm phối giống thích hợp nhất là vào tháng 9, tháng 10 âmlịch, sau khi phối giống từ 4-5 tháng trăn sẽ đẻ trứng, trong suốt thời giannày trăn nái không ăn thức ăn. Trăn giống mỗi năm chỉ sinh sản một lần, mỗi lầntừ 40-50 trăn con, tỷ lệ hao hụt rất ít. Trăn thường đẻ trứng vào tháng 2 tháng3 âm lịch, thời gian ấp trứng kéo dài 1 tháng 25 ngày trứng bắt đầu nở ra trăncon. Trăn con mới nở có trọng lượng từ 180-200 gam/con và được thương lái thumua từ 260.000 - 350.000 đồng/con. Để đàn trăn khỏe mạnh thì yếu tố chuồng trạilà khá quan trọng. Chuồng trại phải được xây dựng thoáng mát, phải thường xuyênvệ sinh chuồng trại đặc biệt lúc trăn đẻ trứng thì chuồng phải thật khô. Mặtkhác vì trăn là loại vật rất khỏe nên chuồng phải được xây dựng từng khuôn hìnhchữ nhật chắc chắn phía trên được phủ kín bằng lưới chì lỗ vuông để tạo sựthông thoáng cho trăn. Ngoài ra khi nuôi trăn, người nuôi phải chú ý bệnh “sạcđàm” ở trăn do dư đạm lúc đó người nuôi trăn phải cân đối nguồn thức ăn để bảovệ sức khỏe cho trăn nhất là trong thời điểm chuẩn bị cho trăn nái phối giống.Với những kinh nghiệm sau nhiều năm tích lũy từ việc nuôi trăn, năm 2014, 03trăn nái đến tuổi sinh sản cho ông lợi nhuận gần 40 triệu đồng. Riêng năm 2015,10 trăn nái đều được phối giống hứa hẹn sẽ đem về cho ông nguồn thu nhập gần200 triệu đồng. Ngoài công việc nuôi trăn giống, là Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôitrăn xã Xuân Đông, ông Võ Văn Ánh đảm nhận vai trò cung cấp trăn lứa cho bà controng và ngoài xã có nhu cầu nuôi trăn. Đây là mô hình phát triển kinh tế củagia đình và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi trăn với bà con.

Ngoài công việc nuôi trăn, tận dụng thờigian rãnh rỗi ông Võ Văn Ánh còn tích cực chăm sóc vườn dừa, trồng thêm ca caovà các loại cây ăn trái khác như nhãn, bưởi, nuôi chim bồ câu, thỏ…để tăng thunhập gia đình. Từ đó cuộc sống gia đình thêm phần vững chắc.

Mười hai năm gia nhậpquân ngũ là ngần ấy ông Võ Văn Ánh được trui rèn bản chất anh “Bộ đội cụ Hồ”vừa siêng năng, chăm chỉ lao động, vừa nhanh nhẹn sáng tạo và bản lĩnh trongnắm bắt cách thức làm ăn mới. Và có thể nói, mô hình chăn nuôi trăn giống củaông Võ Văn Ánh là mô hình làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao, hy vọng rằngtrong thời gian tới mô hình sẽ được nhân rộng không chỉ trong Hội viên Cựuchiến binh mà được nhân dân trong xã biết đến, xem đây là mô hình làm kinh tếhiệu quả nhằm giúp cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo ổn định cuộc sống, vươn lênthoát nghèo bền vững. 

Lê Minh -Ngọc Xuyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết