Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Cựu chiến binh Lê Thành Long vượt khó thoát nghèo từ mô hình trồng mãng cầu xiêm
16/02/2016

Nhiều năm trở lại đây, nhận thấy cây mãng cầu xiêm cógiá trị kinh tế cao, giá cả khá ổn định nên nhiều hộ dân huyện Chợ Gạo đã mạnhdạn nghiên cứu nhân giống và phát triển. Đếnnay, nhiều nhà vườn trong huyện đã thành công với loại cây trồng này đem về thunhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, từng bước vượt khó vươn lên thoát nghèo. Trongđó có Cựu chiến binh Lê Thành Long ngụ tại ấp Bình Phú, xã Bình Ninh.

Là một Cựu chiến binh trởvề từ chiến trường Tây Nam,ông chọn cây màu dưới chân ruộng để phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên dođiều kiện sức khỏe nên ông thay việc đồng áng bằng chăm sóc vườn mãng cầu xiêmtrong những lúc tuổi về chiều. Qua tham quan mô hình trồng mãng cầu xiêm ở TânPhú Đông, từ 2,5 công ớt, ông Long lên mô trồng gốc bình bát, 01 năm sau khigốc bình bát phát triển tốt và được sự giúp đỡ kỹ thuật của bạn bè cùng vớinhững kiến thức học được từ lớp đào tạo ghép cây tại trường Đại học Nông Lâm Thànhphố Hồ Chí Minh, ông lấy chồi vượt từ cây mãng cầu vườn nhà ghép vào gốc bìnhbát. Với kỹ thuật này, 01 năm sau vườn mãng cầu xiêm của ông Long bắt đầu rabông và kết trái. Ông Long cho biết trồng mãng cầu chỉ khoảng 2 năm là có trái và từ năm thứ 3-4 trởđi, cây sẽ cho trái nhiều. Cây mãng cầu xiêm chịu hạn rất tốt, về mùa khô chỉcần tưới cho cây 1 tuần/lần. Hoa mãng cầu xiêm lưỡng tính và thường ra quanhnăm nên muốn đậu trái cao phải dùng phương pháp thụ phấn cho hoa. Phương phápnày không những giúp cho số lượng trái đậu cao, mà kích thước trái to hơn. Cây hợp đất cao ráo do đó muốn cây phát triển tốtphải tạo liếp hàng đôi, có mương thoát nước, mỗi cây cách nhau 3,5 mét. Mộtđiểm nữa là trong quá trình trồng mãng cầu xiêm người trồng phải chú ý thườngxuyên tạo tán để tạo thông thoáng cho vườn, hạn chế sâu bệnh. Mặt khác, câymãng cầu xiêm dễ trồng nhưng người trồng phải biết vận dụng những kiến thứckhoa học vào quá trình chăm sóc từ lúc cây còn nhỏ cho tới lúc thu hoạch, phảichú ý bón phân chuồng tạo độ mùn cho cây phát triển tốt, khi xử lý sâu bệnh vàxử lý trái phải tuân thủ quy tắc “4 đúng”. 

Với những kinh nghiệm họchỏi từ bạn bè và vừa trồng vừa rút kinh nghiệm, năm vừa rồi ông thu hoạch gần 5tấn trái từ 200 gốc mãng cầu của gia đình, với giá dao động từ 25.000 - 40.000đồng/kg, sau khi trừ đi chi phí ông thu về gần 150 triệu đồng. Mãng cầu xiêm là 1 trong 5 loại ngũ quảchưng ngày Tết, chính vì vậy vào những ngày cận Tết loại trái cây có giá khácao và luôn hút hàng, đem lại nguồn thu nhập khá cho nhà vườn. Chỉ riêng trong dịp Tết Ất Mùi năm 2015, ông Longthu về gần 15 triệu đồng từ loại trái cây này.

Sự chịu khó cùng với tinhthần dám nghĩ dám làm, Cựu chiến binh Lê Thành Long đã thay đổi cuộc sống giađình bằng chính đôi tay và khối óc của mình, tạo hướng đi mới trong chuyển đổicơ cấu cây trồng phù hợp kinh tế gia đình và thực tế địa phương. 

                                                                                           Ngọc Xuyên
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết