Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ TƯƠI “LÀM THEO LỜI BÁC, TRƯỚC TIÊN LÀ TỐT CHO CHÍNH MÌNH”
13/03/2015

Ra trường năm 1985, với sức trẻ tràn đầy nhiệt huyết, cô giáo NguyễnThị Tươi (1966) được điều về ấp Long Hòa (Quơn Long, Chợ Gạo) một ngôi TrườngTiểu học của một ấp nghèo vùng sâu, nơi ấy người dân chỉ biết lam lũ việc đồngán, không quan tâm đến việc học hành của con cái.

Cô Tươi tâm sự: “Nhiều emđến lớp chỉ ôm có tấm bảng, áo quần nhếch nhác, tay chân dơ bẩn, có em mũi vãithò lò…trông rất tội nghiệp. Tôi phải dẫn các em ra cái đập nước trước lớp,mượn thau múc nước rửa cho từng em. Trường lợp lá phên tre, nắng thì đỡ, mưadột nát phải lấy vải nhựa đậy tập sách cho các em, còn thầy trò túm tụm vào mộtgóc, ngoi ngót vì mưa tạt. Mùa đông, vách trống trơn, gió lùa vào thầy trò runlập cập vì lạnh. Trẻ em ở đây không ngoan, lớp đang học, chúng đá bóng văng lênbảng, có lúc trúng cả cô giáo, học trò đang trong lớp…Con đường đến trường thìxa, trơn trợt vào mùa mưa, long chong vào mùa nắng có lúc nước mắt rơi theotừng bước chân  nhưng với lòng yêu nghềnên cố gắng vượt qua tất cả…”

Bốn năm ở trường Long Thạnhrồi tiếp tục qua các điểm trường ấp khác như: Long Hòa, Long An…cũng thiếu thốnvề vật chất, dẫn đến khó khăn trong giảng dạy. Lúc ấy, cô Tươi là Đoàn viên,sức trẻ tràn đầy, nên dù khó khăn cũng không cho phép một người đoàn viên chùnbước, lúc nào những bài hát về Bác vẫn thúc giục trong lòng: “…Đi lên thanhniên, làm theo hát lời Bác, không việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền…”


Cô giáo Tươi lại chia sẻ:“Không phải đợi đến lúc Đảng và Nhà nước kêu gọi Học tập theo tấm gương đạo đứcHồ Chí Minh mình mới hưởng ứng phong trào, mà khi còn là một đoàn viên, trongnhững lúc đối mặt với khó khăn, mình luôn lấy những mẫu chuyện về Bác để tựđộng viên mình vươn lên và mình cho rằng tất cả những khó khăn ấy là thử tháchđã góp phần cho mình tự rèn luyện bản thân. Làm theo lời Bác trước tiên là làmtốt cho chính bản thân mình….”

Với tinh thần “không ngạikhó, ngại khổ” luôn vì mọi người, năm 1998 tập thể giáo viên Trường Tiểu họcLong Thạnh (Quơn Long, Chợ Gạo) đã tín nhiệm bầu cô Nguyễn Thị Tươi làm Chủtịch Công đoàn Trường.  Lúc này cô đã lậpgia đình và đang chăm sóc con trai 4 tuổi, không thể phụ lòng tin của đồngnghiệp và Ban giám hiệu nên cô phải nổ lực thật nhiều. Công việc mới mẻ cầnphải tìm hiểu và học hỏi, dù mất thời gian và vất vã với bao việc mới: báo cáo,kế hoạch, thi đua, phong trào và họp hành…nhưng vẫn phải hoàn thành tốt nhiệmvụ của một giáo viên đứng lớp. Hỏi về Chủ tịch công đoàn Nguyễn Thị Tươi, cô VõThị Cẩm trả lời: “Đó mới thật sự là một phụ nữ “giỏi việc nước đảm việc nhà” vàlúc nào cũng sẵn sàng hổ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp và mọi người chung quanh,luôn đem lợi ích tập thể lên hàng đầu. Về phía gia đình cô Tươi là người vợ,người mẹ đảm đang, đôn hậu, khéo léo việc bếp núc, giỏi việc phát triển kinh tếgia đình; anh chị đã chung vai sát cánh để có một cơ ngơi từ 2 bàn tay trắng,nuôi dạy con tốt; hiền lành, yêu thương học trò nên rất được phụ huynh kínhnể….”

Công việc giảng dạy và côngviệc công đoàn kín cả thời gian, vậy mà về nhà cô Tươi lại chăm chỉ trên bànmáy may, may đồ thuê cho bà con, may áo dài cho cô giáo, học trò…vậy mà nhà cửacủa cô lúc nào cũng tinh tươm, ngăn nắp. Thầy Nguyễn Văn Nhường, chồng cô Tươi,cũng là một đồng nghiệp, anh chia sẻ và tự hào: “Tôi cảm thấy hạnh phúc và toạinguyện với một người vợ, người đồng nghiệp đảm đang, đôn hậu, việc nhà việcnước đều chu toàn. Chính vì vậy mà tôi luôn tìm cách hỗ trợ cho vợ những việcgì mà mình làm được, luôn để cho tinh thần cô ấy thoãi mái để làm việc thậttốt.”

Qua rồi những ngày thángthầy Nhường và cô Tươi phải đối mặt với kinh tế khó khăn, tặn tiện nuôi con vớiđồng lương giáo viên còm cỏi, không còn những ngày cô Tươi phải cộc cạch xe đạpđèo con theo lớp học, không còn những giọt nước mắt thương cảm trước những emhọc trò nghèo, áo quần nhem nhuốc…Đời sống của người Quơn Long bây giờ đổi thayrất nhiều, nhà nhà chuyên canh thanh long nên ai cũng khá giả, cũng như “điện,đường, trường, trạm” phát triển vượt bậc; gia đình cô Tươi cũng đã có một cơngơi vững vàng, con trai ngoan hiền học giỏi, đang là sinh viên của Trường Đạihọc Công nghệ thông tinTP. Hồ Chí Minh.

 Gia đình anh chị gắn liền với nhiều danh hiệu:Gia đình văn hóa, Gia đình hạnh phúc…Riêng chị cũng đạt rất nhiều danh hiệu:Giáo viên dạy giỏi, Huy chương Vì sự nghiệp công đoàn, Phụ nữ tiêu biểu nhiềunăm liền, được tuyên dương cá nhân tham gia tốt phong trào “Học tập và làm theotấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Thầy Cao Văn Tân, Chủ tịchCông đoàn Giáo giục huyện Chợ Gạo cho biết: “Cô Tươi là một giáo viên rất cótâm trong nghề, là một cán bộ công đoàn gương mẫu, tận tụy, luôn nêu cao tinhthần trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ, được tập thể tính nhiệm và quýmến. đặc biệt năm học này cô đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua 2 giỏi”, “cán bộcông đoàn xuất sắc”, với thành tích xuất sắc nhiều năm liền như trên, chúng tôiđang nghề nghị về Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam khen thưởng cán bộ Công đoànNguyễn Thị Tươi.”

 

                                                                         Ngọc Lệ

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết