Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Chợ Gạo triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến và những kết quả bước đầu
23/11/2016

HuyệnChợ Gạo là một trong số các đơn vị triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyếnsớm nhất trên địa bàn tỉnh. Đây có thể xem là nỗlực lớn của huyện  trong việc đưa công nghệthông tin cải cách thủ tục hành chính, tạo điều điều kiện thuận lợi cho ngườidân khi đến giao dịch với các cơ quan công quyền trên địa bàn huyện.

Tháng 8 năm 2013,Ủy ban nhân dân huyện Chợ Gạo đã phối hợp Viễn thông Tiền Giang thiết kế, xâydựng phần mềm quản lý hồ sơ liên thông trên lĩnh vực đất đai, nhà ở trên địabàn huyện (từ xã đến huyện) trong đó, có 16 thủ tục theo Quyết định37/2011/QĐ-UBND ngày 15/11/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang Ban hành Quy định trình tự, thủ tục, thờigian giải quyết hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông trên lĩnh vực đất đai, nhàở và tài sản khác gắn liền với đất.

Năm 2014, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Gạo tiếp tục đưa vào vận hành phầnmềm một cửa điện tử đối với lĩnh vực xây dựng, kinh doanh. Ngày 09 và 10 tháng 7năm 2015, Ủy ban nhân dân huyện phối hợp với Viễn thông Tiền Giang đã tổ chứctập huấn về sử dụng phần mềm một cửa điện tử đợt 01 cho cán bộ, công chứcchuyên môn thuộc các ngành huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong lĩnhvực tư pháp hộ tịch, bảo trợ xã hội - người có công, đăng ký khai sinh, cấp thẻbảo hiểm y tế và đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 06 tuổi.

Đến tháng 8 năm 2015 huyện tiếp tục đưa vào vận hành thử nghiệm phần mềmmột cửa điện tử trên lĩnh vực bảo trợ xã hội, người có công, hành chính tư pháp(lĩnh vực hộ tịch). Đến ngày 29 tháng 9 năm 2015,Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục phối hợp với Viễn thông Tiền Giang tổ chức tậphuấn về sử dụng phần mềm một cửa điện tử đợt 02 nhằm giải đáp các thắc mắc liênquan các lĩnh vực đã được tập huấn như: đất đai, hành chính tư pháp, xây dựng,kinh doanh, bảo trợ xã hội, người có công; đồng thời tập huấn bổ sung các lĩnhvực mới có sự tham gia giải quyết của các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhândân huyện; đưa vào vận hành chính thức kể từ ngày 26 tháng 10 năm 2015.Các thủ tục thuộc lĩnh vực: giáo dục và đào tạo, hệ thống văn bằng chứng chỉ,quy chế thi - tuyển sinh; nông nghiệp, phát triển nông thôn, lâm nghiệp, thủysản; lĩnh vực gia đình, viễn thông và internet; cán bộ, công chức; khiếu nại tốcáo; phòng chống tệ nạn xã hội hiện chưa triển khai, dự kiến sẽ triển khaitrong giai đoạn 2.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ủy ban nhân dân huyện đã cung cấp 283 thủ tục hành chính, trong đó mức độ 2 là 253 thủ tục; 31 thủ tục mức độ 3 đốivới lĩnh vực thành lập và hoạt động doanh nghiệp, lưu thông hàng hóa trongnước, hành chính - tư pháp, người có công, xây dựng, vệ sinh An toàn thực phẩm.

 

Ảnh: Chức năng báo cáo thống kê hồ sơ của phần mềm mộtcửa điện tử

Có thểnói, việc triển khai thực hiện dịchvụ công trực tuyến nhất là việc triển khai thực hiện một cửa điện tử đã giảm được thời gian, chi phí đi lại củangười dân và doanh nghiệp. Đồng thời sau khi tiếp nhận và đi vào thực hiện dự án một ca điện tử tinh thần trách nhiệm của cán bộcông chức trong giải quyết công việc được nâng lên, hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, ngâm hồ sơ đối với người dân và doanh nghiệp khi đến giao dịch hành chính. Mộtvấn đề cũng khá quan trọng là công khai, minh bạch hồ sơ, quy trình, thời gian giải quyếthồ sơ giúp người dân và doanh nghiệp có thể theo dõi, kiểm tra được các bướcthực hiện quá trình xử lý hồ sơcủa cán bộ công chức trong phần mềm một cửa điện tử (tại mục tra cứu hồsơ).

Thờigian tới, để triển khai dịch vụ công trực tuyến thành công thì sự hưởng ứng củangười dân là  rất quan trọng. Huyện ChợGạo đã đầu tư hệ thống đường truyền tốc độ cao cho toàn bộ khu hành chính Ủyban nhân dân huyện, nâng cấp máy vi tính của các phòng, ban ngành huyện, thiếtbị đầu cuối, hỗ trợ cán bộ sử dụng, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chứckhi nhận nhiệm vụ…, nhưng nếu không có sự hưởng ứng của người dân thì rõ ràngcông cụ hỗ trợ có hiện đại mấy cũng sẽ không đạt hiệu quả cao./.

Minh Hà

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết