Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Chợ Gạo thực hiện ứng dụng chữ ký số, góp phần hiện đại hóa hành chính trong các cơ quan nhà nước
22/12/2016

Ứngdụng chữ ký số giúp giải quyết tốt hơn các giải pháp xác thực và bảo mật. Chữký số giải quyết vấn đề toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ tráchnhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các tổ chức, cá nhân yên tâm với các giaodịch điện tử của mình trong môi trường Internet. Đối với lĩnh vực trao đổi thông tin, với sự phổ biếnhiện nay của e-mail nhờ tính nhanh chóng linh hoạt, việc sử dụng chữ ký số sẽgiúp cho việc trao đổi văn bản nội dung trở nên dễ dàng và đảm bảo. Đặc biệt,tăng cường ứng dụng chữ ký số sẽ thúc đẩy việc ứng dụng thương mại điện tử,chính phủ điện tử, hành chính điện tử và kinh doanh điện tử, đồng thời cũng bảovệ bản quyền các tài sản số hóa. Vớinhững lợi ích mang lại từ việc sử dụng chữ ký số, thời gian qua huyện Chợ Gạođẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyệnđẩy mạnh ứng dụng chứng thực điện tử và chữ ký số chuyên dùng trong giaodịch điện tử thay thế các giao dịch truyền thống giữa các cơ quan hành chínhNhà nước. Đến nay, hầu hết các phòng, ban chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dânhuyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cơ bản đã tiến hành triển khai ứng dụngchữ ký số đối với các văn bản hành chính trong quá trình công tác.

Cácloại văn bản hành chính được ký số để trao đổi qua phần mềm quản lý điều hànhđược thực hiện theo Quyết định 03/2014/QĐ-UBND ngày 17/3/2014 của Ủy ban nhândân tỉnh Tiền Giang như: báo cáo tuần, tháng, quý; thư mời hộinghị, mời họp; tài liệu phục vụ các cuộc họp, hội nghị; văn bản dự thảo để xiný kiến đóng góp; các văn bản sao y bản chính, trích sao, trích lục, sao lục;các văn bản hành chính, tài liệu gửi đến các cơ quan, đơn vị, cá nhân biết đểthực hiện…., các phòng, ban chuyên môn và xã,thị trấn.

Ảnh:chương trình quản lý chứng thư số (do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp)

Ủyban nhân dân huyện bắt đầu triển khai thực hiện ứng dụng chữ kí số do Ban Cơ yếuChính phủ cấp với chức năng xác thực văn bản kể từ ngày 01/6/2016.Và tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã có 12 cơ quan chuyên môn và 19xã, thị trấn đã được cấp phát miễn phí chứng thư số. Trong đó, 12/12 cơ quanchuyên môn đã triển khai thực hiện ứng dụng này. Trong số các cơ quan đang thựchiện, Phòng Nội vụ là cơ quan triển khai sớm nhất (tháng 7/2014).

Trong quátrình triển khai ứng dụng này, huyện Chợ Gạo được Sở Thông tin và Truyền thôngquan tâm, thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn về cài đặt và sử dụng chứng thưsố nên việc thực hiện có phần thuận lợi. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một sốkhó khăn nhất định như một số cơ quan chưa thật sự quan tâm, quá trình triểnkhai ứng dụng chứng thư số mang tính bắt buộc, đối phó, không mang tính tự giácnên quá trình triển khai ứng dụng chứng thư số diễn ra không đồng loạt.

Hiện tại,huyện Chợ Gạo đang sử dụng 02 loại thiết bị ký số. Thứ nhất là loại chứng thưsố bảo mật do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp phát miễn phí, chỉ có chức năng ký sốtrên văn bản điện tử, không có chức năng giao dịch điện tử. Thứ hai là loạichứng thư số do VNPT cung cấp (có thu phí) chỉ có chức năng triển khai thuế quamạng, triển khai Bảo hiểm xã hội qua mạng.

Ảnh: công chức thực hiện khai báo Thuế qua mạng

Doviệc triển khai chữ ký số còn chưa được đồng bộ và rộng khắp, một số cơ quan,đơn vị trên địa bàn huyện hiện vẫn chưa ứng dụng chữ ký số trong hoạt động tácnghiệp, để phát huy hiệu quả các hoạt động giao dịch qua mạng và điện tử hóaquy trình làm việc của cơ quan nhà nước thì chữ ký số phải được triển khai rộngrãi theo hướng mở rộng đối tượng và quy mô sử dụng. Để tiếp tục phát huy nhữngkết quả đạt được cũng như khắc phục những hạn chế trong quá trình ứng dụng chữ kýsố chuyên dùng trong giao dịch điện tử, huyện Chợ Gạo đã có văn bản đề nghị SởThông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu Chính phủ cấp lại chứng thư số vừa cóchức năng xác thực văn bản, vừa có chức năng giao dịch điện tử. Bước đầu, đốitượng triển khai gồm có 12 cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân huyện, Ủyban nhân dân 18 xã, thị trấn. Đồng thời, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành Côngvăn số 1476/UBND-CNTT ngày 27/10/2016 yêu cầu các cơ quan chuyên môn, Ủy bannhân dân các xã, thị trấn tăng cường ứng dụng chữ ký số trong hoạt động các cơquan nhà nước trên địa bàn huyện nhằm nâng cao vai trò quản lí nhà nước của Ủyban nhân dân huyện và từng bước phát triển việc ứng dụng công nghệ thông tintại huyện Chợ Gạo lên một tầm cao mới./.

Minh Hà

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết