Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Chợ Gạo thực hiện kê khai thuế qua mạng
29/12/2014

Toàn huyện ChợGạo có 205 doanh nghiệp được quản lí theo phương pháp kê khai thuế. Trước khichuyển đổi từ hình thức kê khai thuế bằng giấy sang kê khai qua mạng Internet,Chi cục thuế huyện Chợ Gạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗtrợ tập huấn cho các Doanh nghiệp. Điều quan trọngnhất  là các doanh nghiệp có sự hợp tác nhằm góp phần thực hiệncải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế.

 

 

Khi tham giachương trình kê khai thuế qua mạng, doanh nghiệp được hỗ trợ phần mềm ứng dụng,được cấp mã số thuế Online để thực hiện kê khai trên ứng dụng công nghệ mã vạchhai chiều. Mọi thông tin và số liệu đều do doanh nghiệp tự khai, tự nộp, tựchịu trách nhiệm, đặc biệt là đều được bảo mật và có thể kiểm soát được.  Đây là hình thức khai thuế có nhiều ưu điểmvượt trội, giúp người nộp thuế có thể nộp tờ khai ở bất kỳ đâu (có kết nốiInternet), trong bất kỳ thời gian nào mà không cần phải mang tờ khai bằng giấyđến trực tiếp tại cơ quan thuế. Việc kê khai thuế qua mạng sẽ giảm thủ tục kêkhai, thời gian chờ nộp tờ kê khai thuế; như vậy giúp cho doanh nghiệp tiếtkiệm được rất nhiều thời gian và chi phí, từ đó có thêm nguồn lực tập trung chosản xuất kinh doanh. Kể cả trong trường hợp Giám đốc đi công tác, kếtoán vẫn có thể trình ký hồ sơ bằng chữ ký số để gửi đến cơ quanthuế; khi cần tra cứu hồ sơ đã nộp cho cơ quan thuế cũng rất dễdàng, nhanh chóng. Lợi ích nổi bật của hình thức kê khai thuế qua mạnglà đơn giản, nhanh gọn và có hiệu quả cao. Hơn một tháng nay, Bộ phận kế toán của Doanh nghiệp tư nhân Lan Đoàn tại thịtrấn Chợ Gạo không còn mất nhiều thời gian cho việc đi lại và chờ đợi nộp chứngtừ thuế hàng tháng. Mọi thủ tục, giấy tờ kê khai đều được tiến hành qua cổngthông tin điện tử hỗ trợ kê khai thuế qua mạng của Chi cục Thuế huyện Chợ Gạo. ChịLê Thị Kim Ngọc - Kế toán DNTN Lan Đoàn - thị trấn Chợ Gạo cho biết: “Từ khi khai thuế qua mạng doanh nghiệp cónhiều thuận lợi như tiết kiệm thời gian chi phí bút giấy mực, thứ bảy chủ nhậtcũng có thể nộp thuế đến cơ quan thuế”.

 

Qua hơn mộttháng triển khai, đến nay, toàn huyện có 159 doanh nghiệp thực hiện kê khaithuế qua mạng Internet, chiếm 77,5% tổng số doanh nghiệp khai thuế qua mạngtrên địa bàn huyện. Để có được kết quả khả quan đó, Chi cục thuế huyện tổ chức5 lớp tập huấn hướng dẫn cho 205 doanh nghiệp, sau triển khai, cơ quan thuế kếthợp nhà cung cấp mạng viễn thông trực tiếp đến doanh nghiệp hướng dẫn giảithích để đơn vị nhanh chóng triển khai thực hiện. Đội kê khai kế toán thuế tinhọc, Đội kiểm tra quản lí nợ và cưỡng chế nợ thuế Huyện cử cán bộ phụ trách hỗtrợ cho từng doanh nghiệp trong việc kê khai bước đầu. Tuy nhiên, thời gian đầuthực hiện kê khai thuế qua mạng, doanh nghiệp còn lúng túng và gặp nhiều saisót. Cụ thể, theo quy định, trong lần đầu khai báo thuế qua mạng, doanh nghiệpphải đăng ký với cơ quan thuế về các loại tờ khai nộp qua Internet. Tuy nhiên,do chưa nắm rõ điều này nên một số doanh nghiệp chưa đăng ký loại tờ khai thuếqua mạng với cơ quan thuế và tất yếu là không nộp được tờ khai điện tử. Một sốdoanh nghiệp nộp tờ khai bổ sung của kỳ kê khai trước thời điểm kê khai quamạng nên hệ thống sẽ không nhận được tờ khai này do chưa tồn tại tờ khai chínhthức. Dù còn 46 doanh nghiệp chưa kịp kê khai thuế qua mạng do doanh nghiệpkhai thuế theo quý và còn hạn chế về phần mềm kê khai thuế, nhưng qua bước đầuáp dụng thì đây được xem là một trong những điểm nổi bật của huyện Chợ Gạotrong việc thực hiện chiến lược cải cách hệ thống thuế và cũng là cơ sở quantrọng để huyện tiến hành mở rộng diện doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng, nângcao hơn nữa công tác cải cách hành chính thuế trên toàn địa bàn trong thời giantới. Ông Nguyễn Văn Nhỏ - Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Chợ Gạo cho biết vềnhững giải pháp khai thuế qua mạng Internet trong thời gian tới: “Tiếp tục phối hợp với Đài truyền thanh-Truyềnhình huyện, viễn thông huyện …tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến tất cả cácdoanh nghiệp về tiện ích và hiệu quả nhanh gọn của phương thức khai thuế quamạng để các doanh nghiệp đều thực hiện khai thuế qua mạng Internet”

Thời gian tới,cơ quan thuế tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đăng kýkê khai thuế qua mạng, hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng phần mềm cho ngườinộp thuế kê khai qua mạng và xử lý các sự cố vướng mắc về kỹ thuật trong việcthực hiện đăng ký, kê khai thuế qua mạng. Việc đẩy mạnh kê khai thuế qua mạngkhông chỉ giúp cho ngành Thuế giảm tình trạng quá tải khi nộp hồ sơ khai thuếtrong những ngày cao điểm, mà còn giảm bớt số viên chức thuế phụ trách tiếpnhận hồ sơ, lưu trữ hồ sơ và nhập dữ liệu. Quan trọng hơn, khi thực hiệnbằng hình thức này, tờ khai, báo cáo thuế hàng tháng, hàng quý của doanhnghiệp được cán bộ thuế cập nhật một cách kịp thời, chính xác, qua đó,giúp cơ quan thuế quản lý tốt hơn, công tác thu thuế phát sinh và thu hồi nợđọng thuế.

 

BìnhYên -Thanh Tâm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết