Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND Huyện Chợ Gạo

Chi tiết tin

Chợ Gạo tăng cường phòng chống bệnh tả heo Châu Phi
08/07/2019

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tả heo Châu Phi huyện Chợ Gạo vừa tổ chức sơ kết công tác phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn huyện.

​​

Ông Phạm Văn Tiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo kiểm tra tình hình phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi

Trước tình hình diễn biến của bệnh dịch tả heo châu Phi, huyện Chợ Gạo đã và đang quyết liệt tập trung thực hiện nhiều biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ đàn vật nuôi. Toàn huyện Chợ Gạo có tổng đàn heo là 149.697 con/2434 hộ, trong đó đàn nái là 31.000 con, 117 trang trại, tập trung nhiều nhất là xã Xuân Đông 48.621 con, còn lại là tại các xã Hòa Định, An Thạnh Thủy, Bình Ninh … Để phòng ngừa dịch tả heo Châu phi, huyện đã thành lập chốt kiểm dịch động vật lưu động tổ chức tuần tra kiểm soát tại các điểm trung chuyển heo, lò giết mổ gia súc, các chợ, tuyến giao thông giáp ranh xã Long An … Qua công tác kiểm tra đã tiến hành tiêu hủy 374 kg thịt không có nguồn gốc, không có dấu kiểm soát giết mổ tại 03 xã Tân Thuận Bình, Hòa Định, An Thạnh Thủy. Đối với xã Xuân Đông do địa bàn có tổng đàn heo rất lớn nên chủ động lập chốt kiểm dịch tại xã để tổ chức kiểm tra, chủ yếu là phun thuốc sát trùng tất cả các xe vận chuyển heo ra vào địa bàn. Mỗi xã dự trữ trung bình khoảng 1 tấn vôi, huyện dự trữ 5 tấn vôi tại đại lý vật tư nông nghiệp, đồng thời xây dựng kế hoạch phân bổ vôi cho các xã để cấp phát cho các hộ chăn nuôi heo với tổng trọng lượng 36.510 kg, kinh phí gần 95 triệu đồng. Tỉnh hỗ trợ 516 lít thuốc sát trùng phát cho các xã cấp đến từng hộ chăn nuôi heo.

Tính đến thời điểm ngày 05/7/2019 huyện Chợ Gạo chưa xảy ra bệnh dịch tả heo Châu Phi. Tuy nhiên để kịp thời xử lý, chủ động  phòng chống dịch tả heo châu Phi hiệu quả trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo huyện Chợ Gạo tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tình hình dịch bệnh, các dấu hiệu nhận biết bệnh và các biện pháp phòng, chống. Các chốt kiểm dịch lưu động tổ chức kiểm soát chặt chẽ tình hình vận chuyển, buôn bán heo và sản phẩm từ thịt heo, nhất là tại các địa bàn giáp ranh như Trung Hòa, Tân Bình Thạnh, Đăng Hưng Phước, cho cam kết đối với các lò giết mổ, thương lái không kinh doanh, mua bán thịt heo, riêng đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn được chế biến từ thịt heo như quán hủ tíu, cháo lòng, … phải mua thịt heo đảm bảo rõ nguồn gốc, có dấu kiểm định của ngành chức năng, an toàn thực phẩm, các hộ, trang trại chăn nuôi tạm thời không tái đàn trong thời gian này, nếu có phải báo cáo ngành chức năng.

 Công Hưởng - An Khương

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết